วิถีชีวิตบ้านๆออกหาไข่มดแดงขาย สร้างรายได้เสริมช่วงว่างงานนาไร่ สร้างรายได้วันละ 500 บาท

ที่ป่าข้างทางบ้านขมิ้น ต.เป็นสุข อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวพบป้าเลียน สุขสงวน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116 ม. 7 บ้านขาม ต.เป็นสุข อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ และป้าเลย อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ใช้เวลาที่ว่างเว้นจากการทำนาไร่ ออกหาแหย่ไข่มดแดงขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยมีอุปกรณ์คือไม้ไผ่ยาวกว่า 10 เมตร ผูกถุงปุ๋ยหรือถุงตาข่ายถี่ไว้ที่ปลายไม้ ทำเป็นไม้แหย่ไข่มดแดง ตระเวนเดินหาแหย่รังมดแดงตามต้นไม้ต่างๆ บริเวณริมถนน ไร่นา และตามป่าแถวข้างหมู่บ้าน ที่มดแดงอาศัยทำรังอยู่

เมื่อพบรังมดแดงจะตรวจดูและสังเกตุถ้ารังไหนมีใยสีขาวๆ อยู่ข้างๆรัง จะมีไข่มดแดงอยู่จำนวนมาก ก็จะใช้ไม้แหย่เข้าไปในรัง กระทุ้งให้ไข่หล่นลงไปในถุงที่ผูกไว้กับปลายไม้ไผ่ หลังจากแหย่ได้ 4-5 รัง ได้ไข่มดแดงมากพอสมควรแล้ว ก็นำมาว่างไว้กลางแดดเพื่อให้แม่มดแดงหนีออกจากไข่ จากนั้นจึงนำไข่มดแดงมาเทใส่ถังน้ำที่เตรียมไว้ เพื่อคัดเอาเศษกิ่งไม้และแมลงที่ติดมาด้วยออก นำไข่ใส่ถุงเก็บไว้แบ่งขายต่อ โดยจะขายให้กับคนในหมู่บ้านที่นิยมรับประทานไข่มดแดง แบ่งขายห่อละ 20 บาท ขายเป็นกิโลๆละ 250 บาทเท่านั้น

ป้าเลียน กล่าวว่า ตนเองออกหาแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้แถวป่าข้างหมู่บ้าน ริมถนน และตามทุ่งนา ที่มีมดแดงทำรังอาศัยอยู่ ช่วงนี้ออกหาทุกวัน เพื่อนำไปขายให้กับคนในหมู่บ้านที่ชอบรับประทานไข่มดแดง แบ่งขายห่อละ 20 บาท ขายเป็นกิโลๆละ 250 บาท มีเท่าไหร่ขายหมด ไม่พอขายด้วยซ้ำ วันหนึ่งมีรายได้ 200-500 บาท โดยใช้ช่วงเวลาที่มดแดงจะวางไข่ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี ทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งรายได้จากการขายไข่มดแดงนั้น ตนสามารถส่งเสียเป็นค่าเทอมลูกๆ จนเรียนจบ ม.3 มาแล้ว 3 คน ถือว่าเป็นรายได้เสริมหาเลี้ยงครอบครัวได้ดีพอสมควร ดีกว่าอยู่ว่างๆเฉย เพียงแต่ต้องทนกับโดนแม่มดแดงกัดหน่อยเท่านั้น

ที่มา ข่าวสดออนไลน์