ทุเรียนโบราณเมืองจันท์ รสชาติเด็ด หวานน้อย-มัน-เนื้อเยอะ เจ้าของสวนใจดีให้ชิมก่อนซื้อ

ที่สวนนำสุข พื้นที่ ม.3 ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี หรือสวนทุเรียนโบราณของ นายมานพ อมรอรช อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ถ.เทศบาลสาย 7 ต.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ที่สืบทอดสวนทุเรียนโบราณมาจากรุ่นพ่อ-แม่ และสืบสานเจตนารมณ์ของบิดา ที่ปลูกทุเรียนโบราณไว้หลากหลายชนิด จึงไม่ตัดโค่นทิ้งแต่ทำหน้าที่เก็บรักษาสายพันธุ์ทุเรียนโบราณเหล่านี้ไว้ เพื่อหวังให้มรดกของบิดาได้สืบต่อถึงรุ่นลูกหลานต่อไป โดยใช้หลักธรรมชาติแบบพึ่งพิงอาศัยอยู่รวมกัน บนเนื้อที่ 30 ไร่ ที่มีผลไม้หลากหลายชนิด รวมไปถึงทุเรียนพันธุ์ตลาด เช่น หมอนทอง, พวงมณี, ชะนี, ก้านยาว ครบทุกสายพันธุ์ และทุเรียนพันธุ์โบราณอีก 7 สายพันธุ์ จำนวน 17 ต้น ได้แก่ กำปั่นทอง, ชมพูสี, เม็ดใน ยายปราง, ก้านยาววัดสัก, ทองหยิบ, อีลิบ, อีกบ ซึ่งแต่ละต้นอายุมีมากกว่า 20 ปีขึ้นไปที่กระจายปลูกอยู่ภายในสวน

นายมานพ เปิดเผยว่า ราคาทุเรียนว่า ภายในเวลา 5 ปีย้อนหลัง ราคาทุเรียนพันธุ์โบราณ หรือ ทุเรียนพื้นบ้านกระแสเริ่มกลับมาดี และทำให้ราคาดีมาก จะมีกลุ่มผู้ที่นิยมกินทุเรียนโบราณซึ่งเบื่อทุเรียนตลาด ได้สืบเสาะหาจนทราบที่สวนมีของโบราณจึงเดินทางมาถึงที่สวน โดยทุเรียนโบราณที่สวน ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท แต่มีบางสายพันธุ์ เช่น กำปั่นทอง ที่ราคาปีนี้ ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 350 บาท ซึ่งทุเรียนกำปั่นทอง มีรสชาติเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความหวานน้อย-มัน เนื้อเยอะ กลิ่นไม่ฉุน บางลูกมีขนาดใหญ่มากกว่า 4 กิโลกรัม ส่วนพันธุ์อื่นๆ เรียกได้ว่ามีลักษณะเฉพาะของแต่ละสายพันธุ์แล้วแต่ผู้ที่จะชื่นชอบรสชาติแบบไหน แต่ไม่ใช่เปิดขายเรื่องทำกำไรกันอย่างเดียว เรียกได้ว่า ชิมลิ้มลองฟรีดูก่อน ติดใจพันธุ์ไหนค่อยซื้อไปกิน

ส่วนผลผลิตทุเรียนโบราณในปีนี้ มีผลผลิตเพียงเกือบตันเท่านั้น หายไปจากปีที่แล้วเกือบครึ่งหนึ่ง ซึ่งก็เป็นผลกระทบมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และคาดว่าจะหมดในช่วงคาบเกี่ยวปลายเดือน พ.ค. เข้าต้นเดือน มิ.ย. โดยตอนนี้มีคอทุเรียนจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมไปถึงกลุ่มนักชิมทุเรียน จองเข้ามาล่วงหน้าแล้วส่วนหนึ่งและอาจจะไม่เพียงพอ และต้องเดินทางมาที่สวนเอง ไม่มีการส่งให้ปลายทางด้วยการขนส่งทุกประเภท ตัดปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา และถือเป็นการดึงคนจากต่างจังหวัดเข้ามาเที่ยวบ้านเกิดของตนเองอีกด้วย ซึ่งช่องทางการติดต่อมีทั้งหมายเลขโทรศัพท์ 062- 292-9465 หรือที่ เฟซบุ๊ก Art Amornaracha

นายมานพ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ผลกำไรจากทุเรียนโบราณไม่ได้มุ่งหวังเท่ากับ การเผยแพร่ให้คนได้รู้จักทุเรียนโบราณ ที่อาจจะหายไปจากบ้านเรา แต่ก็เป็นที่น่ายินดี ปัจจุบันชาวสวนในจันทบุรี หลายรายเริ่มสนใจหาทุเรียนพันธ์ุโบราณพื้นบ้าน มาปลูกแซมในสวนของตนเอง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ที่นับวันจะหายสาบสูญไป เนื่องจากกระแสนิยมทุเรียน ที่ขึ้นชื่อว่าทุเรียนในตำนาน คือ ทุเรียนหมอนทอง ที่ไม่มีอะไรจะสู้ได้กับความต้องการในท้องตลาด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์