เผยที่มาต้นทุเรียนยักษ์ 100 ปี สูง 80 เมตร คนจองแล้ว 1,000 ลูก รสหวานมัน-เหนียวนุ่ม

จากกรณีที่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี พาสำรวจและชมต้นทุเรียนยักษ์อายุกว่า 100 ปี สูง 80 เมตร วัดเส้นรอบวงได้ 8.5 เมตร ให้ผลผลิต 4,500 ลูกต่อปี ในพื้นที่ป่า บ้านสวนกล้วย หมู่ที่ 17 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ โดยมี นายสุวัฒน์ ดาวเรือง ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนบ้านส้อง อ.เวียงสระ เป็นเจ้าของ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าวเก่า ( ตะลึง! ต้นทุเรียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี สูง 80 เมตร ให้ผลผลิต 4,500 ลูกต่อปี)

ความคืบหน้า วันที่ 24 เม.ย. นายสุวัฒน์ ดาวเรือง เจ้าของต้นทุเรียนยักษ์ อายุ 100 ปี เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อวันก่อนมีการนำเสนอข่าวทำให้มีผู้คนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามถึงที่มาที่ไปของต้นทุเรียนดังกล่าวพร้อมทั้งสั่งจองทุเรียน โดยขณะนี้มียอดจองไปแล้วกว่า 1,000 ลูก ส่วนที่มาที่ไปของต้นทุเรียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี นั้น ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเรียกขานกันว่า “ต้นทุเรียนเจ้าเมือง” เนื่องจากในสมัยก่อนพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีเสียงเล่าขานมาจากคนรุ่นเก่าว่าพื้นที่บริเวณนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษา เวลามีคนเข้ามาหาของป่ามักจะหลงทางหาทางออกจากป่าไม่ได้ จนต้องมีการกราบไหว้ขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาจึงจะพบคนที่หลงป่า

นายสุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนต้นทุเรียนป่าอายุกว่า 100 ปีนั้น คนในพื้นที่จะรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเดิมทีพื้นที่บริเวณป่าแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่สัมปทานของการรถไฟแห่งประเทศไทยในช่วงก่อนปี พ.ศ.2500 ก่อนที่พื้นที่แห่งนี้จะเปลี่ยนเป็น “อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นใน” ในปี พ.ศ.2534 และมีการสำรวจพบต้นทุเรียนยักษ์นี้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ส่วนเจ้าของเดิมเคยเล่าให้ตนฟังว่า พบต้นทุเรียนยักษ์นี้ประมาณปี พ.ศ.2505 ขณะนั้นต้นทุเรียนก็ใหญ่โตจนต้องใช้คนหลายคนโอบรอบต้นทุเรียนดังกล่าว

นายสุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนต้นทุเรียนยักษ์ ต้นนี้จะให้ผลผลิตประมาณ 4,500 ลูกต่อปี จะออกผลในช่วงเดือน มิ.ย. ของทุกๆ ปี โดยผลทุเรียนจะร่วงหล่นลงมาเอง จะมีผลขนาดเล็กกว่าลูกมะพร้าวเพียงเล็กน้อย มีเนื้อที่เหนียวนุ่ม รสชาติหวานมัน ตามแบบทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน ซึ่งจะมีคนมาสั่งจองทุเรียนของตนทุกปีเพราะว่าติดใจในรสชาติ ส่วนขนาดความสูง 80 เมตรนั้น มีเจ้าหน้าที่เกษตรเคยนำเครื่องมือมาวัดขนาดความกว้างรอบลำต้นและความสูง ซึ่งพบว่า “ต้นทุเรียนเจ้าเมือง” อายุกว่า 100 ปีนั้นมีความสูงประมาณ 80 เมตร และมีเส้นรอบวงประมาณ 8.5 เมตร