เตือนปัญหา ‘ฝุ่น’ ภาคเหนือ ยังวิกฤตหนัก แนะประชาชนดูแลสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย

วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่ข่าวรายงานว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 10) ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีค่าอยู่ที่ 152 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และอำเภอแม่แจ่ม มีค่าอยู่ที่ 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน (120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ซึ่งจะเป็นผลให้ทั้งอำเภอจอมทอง และอำเภอกัลยาณิวัฒนา มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานอย่างรวดเร็ว และจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงขอให้กลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ให้ดูแลสุขภาพในช่วงสภาวะหมอกควันเป็นพิเศษ รวมทั้งประชาชนทั่วไป สามารถป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากคุณภาพอากาศ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดพอหมาดทับด้วยหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากอนามัยแบบ N95 สวมป้องกันฝุ่น

เมื่อต้องไปสัมผัสกับอากาศที่มีหมอกควันในที่โล่ง และรีบเข้าในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศ รดน้ำต้นไม้ ถนน พื้นดินเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นส่งผลให้ขนาดฝุ่นใหญ่ขึ้น ตกลงสู่พื้น ปริมาณฝุ่นจะลดลง งดการเผาทุกชนิดโดยเฉพาะตอนกลางคืน และตอนเช้า เพราะ ความกดอากาศสูงจะกดเอาฝุ่นควันลอยอยู่ระดับทางเดินหายใจ สำหรับคนที่เดินทางขับจักรยานยนต์ ให้สวมแว่นตา หรือสวมหมวกกันน็อก ป้องกันฝุ่นเข้าตา และป้องกันโรคผิวหนังจากการสัมผัสฝุ่น เช่น ผื่นคัน ตาอักเสบ เป็นต้น

ทั้งนี้ทางจังหวัดได้มีการจัดเตรียมมาตรการควบคุมการเผาในแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป โดยศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งให้ทุกอำเภอแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทราบถึงตารางเวลาการบริหารจัดการเชื้อเพลิง และชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ และปฏิบัติตามช่วงเวลาอย่างเคร่งครัด

หากบุคคลใดมีความจำเป็นต้องเข้าไปทำการเกษตรกรรมในพื้นที่ที่เตรียมไว้แล้ว หรือเข้าไปลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่เกษตรกรรม ขอให้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ทราบ เพื่ออนุญาต และร่วมกันควบคุม เฝ้าระวัง ไม่ให้เกิดไฟจากการลดปริมาณเชื้อเพลิงในแปลงเกษตรกรรมลุกลาม ตามตารางเวลาการบริหารจัดการเชื้อเพลิงของแต่ละอำเภอ เพื่อให้การบริหารจัดการเชื้อเพลิงในแต่ละพื้นที่เป็นไปตามเงื่อนไขของจังหวัดด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพที่สุด รวมทั้งเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่