ร้อง”ดีดี”บินไทย สอบ”ผจก.เที่ยวบิน”อาวุโส ร่วมเป็นพนง.ต้อนรับ ส่อทำผิดกฎ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม แหล่งข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีพนักงานการบินไทยทำเรื่องร้องเรียนไปยังนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทยฯ เพื่อให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยละเมิดกฎความปลอดภัยการบินและระเบียบของบริษัทฯ ของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและความบกพร่องต่อหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ระดับผู้อำนวยการ

แหล่งข่าวกล่าวว่า ทั้งนี้ เที่ยวบินเพื่อให้บริการผู้โดยสารเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยใช้เครื่องบิน A/C 330 ปรากฏว่ามีผู้จัดการเที่ยวบินอาวุโสคนหนึ่งร่วมเป็นพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินดังกล่าวด้วย ทั้งที่ ผู้จัดการเที่ยวบินคนดังกล่าวไม่น่าจะมีใบอนุญาตลูกเรือสำหรับเครื่องบิน A/C 330 เพราะก่อนหน้านั้นไม่นานผู้จัดการเที่ยวบินคนดังกล่าว มีใบอนุญาตลูกเรือสำหรับเครื่องบิน A/C 380, 747 และ 777 แต่ผ่านมาไม่กี่วันผู้จัดการเที่ยวบินคนดังกล่าวกลับมีใบอนุญาตลูกเรือเที่ยวบิน A/C 330 ด้วย ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้

“ทั้งนี้ กฎการบินจะกำหนดให้ลูกเรือแต่ละคนมีใบอนุญาตสำหรับเครื่องบินเพียง 3 ประเภทเท่านั้น และการจะขอใบอนุญาตลูกเรือสำหรับเครื่องบินประเภทอื่นจะต้องมีการสอบและฝึกอบรมตามแต่ละประเภทของเครื่องบิน เพราะเครื่องบินแต่ประเภทจะแตกต่างกัน เช่น ประตู หรืออุปกรณ์ต่างๆ ต้องใช้เวลากว่า 3 เดือนถึงจะได้ใบอนุญาตลูกเรือให้ปฏิบัติงานของเครื่องได้ และเชื่อว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่ระดับผู้อำนวยการรู้เห็นเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าวด้วย”แหล่งข่าวกล่าวและว่า ที่สำคัญผู้จัดการฯคนดังกล่าวอยู่ในช่วงทดลองงานในตำแหน่งใหม่ด้วย ทั้งนี้ หากมีการทำผิดดังกล่าวจริงถือเป็นการผิดต่อกฎความปลอดภัยการบินอย่างร้ายแรง

 

 

ที่มา มติชน