ชาวสวนทุเรียน ลั่น ขายเองได้ ไม่ง้อ ‘แจ๊ก หม่า’ยอดสั่งจองเต็ม ตั้งแต่ยังไม่ออก

วันที่ 23 เม.ย. นายสมบัติ ปานนที อายุ 52 ปี เจ้าของสวนทุเรียน ม.3 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ได้เปิดเผย ถึงกรณีที่ แจ๊ก หม่า เจ้าของอาลีบาบา กรุ๊ป สามารถขายทุเรียนได้ 80,000 ลูก ภายใน 1 นาที จนเป็นที่ฮือฮา นายสมบัติเปิดเผยว่า สำหรับชาวสวนทุเรียนในพื้นที่ จ.ระยอง ไม่ได้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ดังกล่าว เพราะช่วงที่ผ่านมา ผลผลิตทุเรียนมีน้อยกว่าความต้องการอยู่แล้ว จึงมีการสั่งซื้อล่วงหน้าไปก่อน และบางรายก็จะจำหน่ายเองในพื้นที่ รวมถึงการเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ในพื้นที่ จึงทำให้ผลผลิตไม่พอขาย แต่เชื่อว่าในอนาคตจะส่งผลดีในเรื่องราคาที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะความต้องการที่มากขึ้น


ด้านนายพงษ์ศักดิ์ เกิดมณี อายุ 40 ปี เจ้าของสวนทุเรียนอีกแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า หลังจากที่แจ๊ก หม่า สร้างปรากฎการณ์ ขายทุเรียนทางออนไลน์ ก็เริ่มมีพ่อค้าคนกลางชาวจีนเดินทางเข้ามาติดต่อซื้อทุเรียนถึงสวน แต่ทางชาวสวนในพื้นที่ต่างก็ไม่มีผลผลิตให้ เพราะมีการสั่งจองจากคู่ค้ารายเดิมไปแล้ว และในปีนี้ผลผลิตมีน้อย จึงทำให้ราคาดีกว่าปีก่อน แต่ก็ยังเชื่อว่าจะมีการแข่งขันการซื้อของพ่อค้าคนกลางอย่างดุเดือดแน่ และราคาทุเรียนในอนาคตมีแนวโน้มดีขึ้นแน่นอน ส่วนจะถึงมือของชาวสวนตัวจริงหรือไม่ต้องรอพิสูจน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับสวนทุเรียนในพื้นที่ จ.ระยอง เริ่มขยับขยายมาขายผ่านออนไลน์ด้วยตัวเอง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีในยอดการสั่งซื้อ รวมถึงราคาที่ดีกว่า แต่ส่วนใหญ่จะคัดเฉพาะทุเรียนเกรดดี นำขึ้นไปขาย ซึ่งก็มียอดสั่งซื้อจำนวนมากเช่นกัน