ตะลึง! ต้นทุเรียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี สูง 80 เมตร ให้ผลผลิต 4,500 ลูกต่อปี

วันที่ 23 เม.ย. นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พาชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ในพื้นที่ บ้านสวนกล้วย หมู่ 17 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ เพื่อไปพบกับต้นทุเรียนยักษ์อายุกว่า 100 ปี ของนายสุวัฒน์ ดาวเรือง ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนบ้านส้อง อ.เวียงสระ โดยนายสุวัฒน์ กล่าวว่า เดิมพื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายภาสิทธิ์ นายทุนชาวคอมมิวนิสต์ในอดีต และได้จัดสรรให้ลูกหลานก่อนกันพื้นที่ในส่วนของทุเรียนไว้ จำนวน 2 ไร่

นายสุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ต่อมาเจ้าของเดิมดูแลไม่ไหว จึงได้ขายให้ตนเองในราคา 4,500 บาท เมื่อปี พ.ศ. 2531 และได้ซื้อพื้นที่โดยรอบที่เป็นสวนยางพารา รวมเนื้อที่ 30 กว่าไร่ โดยไม่ได้ทำการปรับพื้นที่หรือทำอะไรเพิ่มเติม เนื่องจากตนเองตั้งใจจะอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าวไว้เป็นป่าต้นน้ำซึ่งมีความสำคัญต่อชีวิต ส่วนต้นทุเรียนอายุกว่า 100 ปีนั้น มีขนาดสูงประมาณ 80 เมตร เส้นรอบวงวัดได้ประมาณ 8.20 เมตร ให้ผลผลิตสูงสุดที่ 4,500 ลูก น้อยสุดที่ 1,000 ลูก

นายสุวัฒน์ กล่าวอีกว่า เมื่อซื้อมาปลูกในปีแรกได้ผลผลิต 4,000 ลูก ขายได้ลูกละ 10 บาท และปัจจุบันมีผู้ที่สนใจจับจองเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีเนื้อหอม หวาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถขายได้ในราคาลูกละ 50 บาท พร้อมเข้าร่วมกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร พาชื่นชมต้นทุเรียนยักษ์ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ท่าน้ำวังหินด้วย และปีนี้จะเริ่มได้ชิมรสชาติความอร่อย ในเดือนกรกฎาคมนี้ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่เครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านส้อง เบอร์โทรศัพท์ 091-825-4710