พ่อแม่สอนมาดี! หนูน้อยวัย 11 ขวบ ไม่สนเงินครึ่งแสน รีบหาเจ้าของแม้ไม่รู้ว่าเป็นใครจนเจอ

วันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ด.ต.วิทยา โพธานันท์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจชุมชนจักรสีห์ ซึ่งอยู่ในบริเวณวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ว่าเมื่อวันที่ 20 เม.ย. เวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา ด.ช.กิตติกร หรือน้องกันต์ บุณยานุตร์ อายุ 11 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191/59 หมู่ 1 ต.บางกระบือ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี นักเรียนโรงเรียนบรรจงรัตน์ อ.เมือง จ.ลพบุรี ได้นำกระเป๋าสตางค์มามอบให้และแจ้งว่าพบร่วงอยู่ในบริเวณหลังร้านขายของโอท็อปของพ่อแม่ เมื่อเปิดดูพบว่ามีเงินอยู่ในกระเป๋าเป็นจำนวนมาก จึงรีบนำมาหาตัวเจ้าของ

เมื่อตนเปิดดูในกระเป๋าสตางค์ไม่พบเอกสารใดๆ ที่แสดงว่าใครเป็นเจ้าของ โดยมีเงินอยู่ 42,556 บาท และมีเพียงสลิปร้านค้าที่อยู่ในนั้น เมื่อโทรไปสอบถามก็ไม่ได้ความกระจ่างใดๆ จึงย้อนกลับมาดูที่กล้องวงจรปิดภายในร้านก็พบผู้หญิงคนหนึ่งที่มาเดินซื้อของในร้าน เมื่อสืบหาว่ามีใครรู้จักผู้หญิงคนนี้ไหม พบว่ามีคนรู้จักเลยติดต่อสอบถามไปจึงพบว่าเป็นเจ้าของกระเป๋าสตางค์

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่ร้านบรรจงผ้าลายไทยที่เป็นเป็นร้านโอท็อปภายในบริเวณวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร พบ ด.ช.กิตติกร เล่าว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม ตนมาช่วยพ่อกับแม่ขายของในร้านเพราะว่าพ่อกับแม่ไม่อยู่ วันนั้นมีลูกค้าเข้ามาดูของในร้านซึ่งตนก็จำหน้าไม่ได้ พอช่วงบ่ายๆ ป้าเล็กที่เป็นลูกจ้างในร้านได้เดินมาจากหลังร้านบอกว่าเจอกระเป๋าสตางค์ใครก็ไม่รู้ทำตกไว้ เมื่อตนเอามาเปิดดูเพื่อหาเอกสารว่าใครเป็นเจ้าของก็ไม่พบ พบเพียงเงินที่มีในกระเป๋าอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยความตกใจและเป็นห่วงว่าเจ้าของคงกำลังทุกข์ใจ และคำที่พ่อแม่สอนมาตลอดว่า “ของอะไรที่ไม่ใช่ของๆ เราอย่าไปเอาของคนอื่น” ตนจึงรีบนำกระเป๋าสตางค์ไปให้ตำรวจเพื่อสืบหาเจ้าของทันที เมื่อรู้ว่าเจอเจ้าของแล้วก็รู้สึกดีใจ

ด้าน น.ส.สมปอง สักการะ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ รักษาการ ผอ.กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สพป.สิงห์บุรี เจ้าของกระเป๋าสตางค์ เล่าว่า วันที่ทำกระเป๋าสตางค์หายนั้นตนเตรียมเงินจะมาซื้อของ โดยปกติตนจะไม่เอาเอกสารใดๆ ใส่ในกระเป๋าสตางค์ จะมีกระเป๋าเอกสารแยกต่างหาก เมื่อรู้สึกตัวว่ากระเป๋าสตางค์หาย ก็ใจหาย แต่ก็นึกไม่ออกว่าหายที่ไหน และไม่คิดว่าจะได้คืนแล้ว ยังทำงานต่อเป็นปกติ จนมีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรไปสอบถามว่าได้ทำกระเป๋าสตางค์หายหรือไม่ ตนจึงดีใจรีบเดินทางมารับคืนทันที และได้มอบเงินให้ น้องกันต์ ได้เป็นทุนการศึกษาและเป็นสินน้ำใจในความดีจำนวน 5,000 บาท รวมทั้งขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ทำให้ตนได้รับเงินคืนหลังจากที่หมดหวังไปแล้ว