ดญ.วัย 12 ยอดกตัญญู ทำงานรับจ้างหาเงินเลี้ยงย่าตาบอด-พ่ออัมพาต (คลิป)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหญิงยอดกตัญญูวัย12 ปี ทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว ประกอบด้วย ย่าวัย 67 ปี ที่ตาข้างขวาบอดสนิท และพ่อวัย 44 ปี ที่ป่วยเป็นอัมพาต ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 133/2 ม.9 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังจากนั้นจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในข้อเท็จจริง

เมื่อเดินทางไปถึงพบที่บ้านหลังดังกล่าว มีสภาพทรุดโทรม ซึ่งใช้สังกะสีเก่าๆ ติดบริเวณรอบบ้านเพื่อพักอาศัย และบังแดดบังฝน ภายในบ้านพบ นางสงัด กลิ่นจันทร์ อายุ 67 ปี ซึ่งพิการตาข้างขวาบอดสนิทมาแล้วกว่า 2 ปี ซึ่งเป็นคุณย่า ด.ญ.ชนนิกานต์ คำมา อายุ 12 ปี หรือน้องบีม เด็กหญิงยอดกตัญญู ที่ต้องทำงานที่ร้านทองแม่จึง ตลาดสี่มุมเมืองแหลมฉบังได้ค่าแรงวันละ 300 บาท มาจุนเจือครอบครัวที่ยากจน

นอกจากนี้ภายในบ่านยังพบนายพรเทพ คำมา อายุ 44 ปี พ่อของน้องบีม ที่ป่วยเป็นอัมพาตขาด้านซ้ายนานกว่า 3 ปี นอนอยู่บนที่นอน ซึ่งต้องใส่แพมเพิร์สอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ทั้งนี้สำหรับน้องบีม ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนวัดมโนรม อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยในปีนี้น้องบีมจะขึ้น ป.6 ซึ่งน้องบีมมีผลการเรียนที่ดีมาก โดยในปีล่าสุดน้องบีมสอบได้ที่ 2 ของห้องจากนักเรียนทั้งหมด 36 คน

ด้าน ด.ญ.ชนนิกานต์ หรือน้องบีม ได้กล่าวว่า ตนเองรู้สึกสงสารย่ากับพ่อที่ต้องมาพิการและลำบากแบบนี้ ซึ่งตนไม่รู้สึกเหนื่อยเลยสักนิดเดียวที่ต้องออกมาทำงานในช่วงปิดเทอม โดยเงินที่ตนได้มาก็จะนำมาให้ย่าเก็บไว้ตลอด ความฝันของตนอยากจะเป็นครู เพราะอยากจะสอนเด็กๆให้มีความรู้ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารักษาพ่อของตนให้หายจากอาการป่วยที่เป็นอยู่

ในขณะที่ นางสงัด ย่าของน้องบีม กล่าวต่อว่า ทางครอบครัวของตนนั้นลำบากมาก โดยพ่อของน้องบีมไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนตนก็อาศัยเก็บของเก่าขายไปวันๆรายได้วันละ 10-20 บาทนั้น ซึ่งไม่เพียงพอ แต่น้องบีมได้บอกกับตนว่าจะขอออกไปทำงานเอง ซึ่งตอนแรกตนก็ห้ามไว้แต่หลานไม่ฟัง พอน้องบีมได้ค่าแรงจากร้านทองมาวันละ 200 บาทก็นำมาให้ตนเก็บไว้เพื่อใช้จ่ายภายในบ้าน

นางสงัด กล่าวว่า น้องบีมไม่เคยเอ่ยปากร้องอยากได้สิ่งของที่อยากได้เลยแม้แต่น้อย ตนสงสารหลานที่ต้องมาลำบากแบบนี้ โดยอยากจะฝากถึงผู้ใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยากให้เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวเพราะอยากให้น้องบีมมีอนาคตที่ดีโดยบางวันกินข้าวไม่ครบ 3 มื้อ บางมื้อต้องกินกับน้ำพริกปลาร้าที่มีชาวบ้านนำมาให้ประทังชีวิตไปวันๆ

สำหรับประชาชนที่ใจบุญสามารถโอนเงินเข้าบัญชี นางสาว สงัด กลิ่นจันทร์ ประเภทบัญชี เงินฝากออมทรัพย์ เลขที่บันชี 020006606030 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีมิจฉาชีพได้แอบอ้างให้ประชาชนโอนเงินเข้าบัญชีที่ไม่ใช่บัญชีของย่าน้องบีมแล้ว โดยประชาชนที่ประสงค์ช่วยเหลือสามารถโอนเข้าบัญชีย่าของน้องบีมได้โดยตรง