ผู้ผลิต จาน’กาบหมาก’ โคราช หวัง’แจ็ค หม่า’ ช่วยขยายตลาด (ชมคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากกรณีที่นายแจ็ค หม่า นักธุรกิจชาวจีน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Alibaba.com ได้มีกำหนดการเดินทางมาเยือนประเทศไทย วันที่ 19 เม.ย. โดยได้เข้าพบพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เพื่อร่วมลงนามเอ็มโอยู 4 ฉบับว่าด้วยการลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่ไทยกำลังทำการโปรโมตตลาดภาษีการลงทุนครั้งใหญ่ ซึ่งคาดว่านายแจ็ค หม่า จะลงทุนในตลาด EEC สูงถึง 11,000 ล้านบาท เพื่อใช้เทคโนโลยีของอาลีบาบา ในการประมวลข้อมูลโลจิสติกส์ ทำให้การขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับจีน รวมทั้งการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้านไปยังที่อื่นทั่วโลก ให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นนั้น

ล่าสุดวันที่ 19 เม.ย. บรรดาผู้ประกอบการผลิตสินค้าชุมชนต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ก็มีความตื่นตัวกับการมาลงทุนของอาลีบาบาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการผลิตจานกาบหมาก ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าชุมชนของ อ.สูงเนิน มีโรงงานตั้งอยู่เลขที่ 349 หมู่ที่ 3 ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา มีนางสาวปาณิศา คุมไข่น้ำ อายุ 28 ปี เป็นเจ้าของกิจการ เมื่อทราบข่าวการเข้ามาลงทุนของนายแจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบา ก็รู้สึกดีใจอย่างยิ่ง เนื่องจากจะได้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์จานกาบหมาก สามารถส่งออกไปสู่ตลาดจีน และตลาดโลกได้อย่างง่ายดาย

นางปาณิศา คุมไข่น้ำ เจ้าของโรงงานผลิตจานกาบหมาก เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์จานกาบหมากนั้น ถือว่าเป็นสินค้าที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเอกลักษณ์ และการใช้วัสดุธรรมชาติ มาใช้เป็นวัตถุดิบ ซึ่งเป็นจุดแข็งทำให้จานกาบหมาก เป็นที่ต้องการของลูกค้าที่รักสิ่งแวดล้อม รักโลก ดังนั้นลูกค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 80 จึงเป็นกลุ่มโรงแรม และรีสอร์ตต่างๆ ส่วนที่เหลือร้อยละ 20 จะเป็นกลุ่มจัดงานอีเว้นต์ทั่วไป ซึ่งปัจจุบันทางโรงงานได้ทำการตลาดผ่านสื่อโซเชียลเป็นหลัก โดยเฉพาะทางเฟชบุ๊ก และไลน์ ภายใต้แบรนด์ชื่อว่า “วีรษา” จดทะเบียนโรงงานเป็นบริษัทภิญโญวานิช จำกัด ซึ่งโรงงานแห่งนี้เริ่มต้นจากความคิดของนางสุมาลี ภิญโญ ผู้เป็นแม่ยายเมื่อปี 2547 หลังจากเห็นว่าในพื้นที่ อ.สูงเนิน มีการปลูกต้นหมากไว้จำนวนมาก จึงได้ทดลองนำกาบหมากมาทำเป็นวัสดุใส่อาหารรับประทาน และนำไปโชว์ในงานเทศกาล “กินเข่าค่ำ” ซึ่งเป็นเทศกาลประจำ อ.สูงเนิน

จนต่อมามีผู้สนใจสั่งออร์เดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้พันตรี คมกฤษ ภิญโญ ผู้เป็นพ่อตา และเป็นทหารช่าง ได้ประกอบเครื่องจักรทำจานกาบหมากขึ้นเป็นครั้งแรก และพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีหัวปั๊มขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ 6 หัว จำนวน 1 เครื่อง สามารถผลิตจานกาบหมากได้วันละประมาณ 500 ใบ หรือเฉลี่ยเดือนละ 15,000 ใบ ส่งขายไปทั่วประเทศในราคาใบละ 3-8 บาท โดยปัจจุบันมีรูปแบบอยู่ทั้งหมด 16 รูปแบบ และยังคงพัฒนารูปแบบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าหลายกลุ่ม และเตรียมที่จะเพิ่มการลงทุนเพื่อขยายโรงงาน ให้สามารถผลิตจานกาบหมากเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ เนื่องจากขณะนี้เฉพาะออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งในประเทศ ก็ผลิตส่งให้ไม่ทันแล้ว ถ้าหากต้องการผลิตเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ ก็ต้องลงทุนทำเครื่องจักรเพิ่มอีกหลายเครื่อง ซึ่งเครื่องจักร 1 เครื่อง จะมีราคาสูงประมาณ 500,000 บาทเลยทีเดียว

ส่วนการมาลงทุนของนายแจ็ค หม่า เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ อาลีบาบา ตนก็เห็นว่าเป็นโอกาสดีของบรรดาผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี และสินค้าชุมชนของไทย ซึ่งสินค้าหลายอย่างมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น และเป็นที่ต้องการของตลาดโลกอย่างมาก เพียงแต่ว่ายังขาดเงินทุนในการพัฒนาสินค้า ให้มีมาตรฐานส่งออก รวมทั้งรัฐบาลต้องส่งเสริมด้านเงินทุน เรื่องภาษี และระบบขนส่ง เพื่อให้สามารถส่งออกไปขายได้ทั่วโลกในต้นทุนที่ต่ำ โดยมีระบบการขนส่งของอาลีบาบาเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ระดับชุมชนไปสู่ระดับโลกต่อไป

(ชมคลิป)