ตะลึง! หนุ่มน้อยออทิสติกวัย 15 ต่อเลโก้จำลองเรือไททานิกที่มีความยาวถึง 8 เมตร (คลิป)

18 เม.ย. เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานข่าว เด็กชายออทิสติกจากประเทศไอซ์แลนด์ ต่อแบบจำลองเลโก้เรือไททานิกที่มีความยาวถึง 8 เมตร จนได้รับการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ในพีเจียนฟอร์จ รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา

Image/TITANIC MUSEUM

ปรินยาร์ คาร์ล เบร์กิสซอน วัย 15 ปี ต่อโมเดลเรือไททานิกขนาดใหญ่ โดยใช้เวลากว่า 700 ชม. และชิ้นส่วนเลโก้มากกว่า 65,000 ชิ้น

ปรินยาร์ ผู้สร้างแบบจำลองเรือตั้งแต่เขาอายุได้เพียง 10 ขวบกล่าวว่า “ผมใช้เวลากว่า 11 เดือน และกาวอีก 120 หลอดในการต่อโมเดลนี้ให้สำเร็จ”

“การต่อโมเดลนี้ ช่วยให้ผมข้ามผ่านหมอกควันแห่งออทิสติกที่ผมเป็นอยู่ได้ ผมพยายามเป็นอย่างมากที่จำทำตัวเหมือนคนปกติให้ได้มากที่สุด”

Image/TITANIC MUSEUM

โดยที่ครอบครัวและเพื่อนๆของปรินยาร์เป็นคนช่วยกันลงขันบริจาคเงินในการซื้อเลโก้ให้แก่เขา และในการต่อแบบจำลองครั้งนี้ปู่ของเขาได้ช่วยให้การสร้างพิมพ์เขียว ให้สัดส่วนของแบบจำลองเหมือนกับเรือไททานิกต้นแบบอย่างสมบูรณ์ที่สุด

เดือนกันยายน 2016 ปรินยาร์ เคยพูดใน ‘TED talk’ ไว้ว่า “ผมได้สร้างเรือสุดวิเศษ ที่ผมเคยบอกด้วยเองมาก่อนหน้านี้ว่าผมไม่มีวันทำมันได้ ในตอนที่ตัวต่อแต่ละชิ้นๆเริ่มก่อขึ้นและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มันช่วยช่วยกำหนดความคิด ทำให้ผมเชื่อว่าผมทำมันได้”

ล่าสุด แบบจำลองเรือไททานิกดังกล่าวจะได้รับการจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ในพีเจียนฟอร์จ รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา จนถึงปี 2020

Image/TITANIC MUSEUM

ชมคลิป..