พายุฤดูร้อนถล่มชาวสวนอ่วม! ทุเรียนหักโค่นผลผลิตร่วง 160 ตัน เสียหายกว่า 12 ล้าน

วันที่ 18 เม.ย. น.ส.เพ็ญนภา หัสรังค์ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกร จ.จันทบุรี พร้อมด้วย นายสุนทร สันติมิตร นายกเทศมนตรีตำบลตกพรม ตลอดจนผู้นำชุมชน ลงพื้นที่เข้าสำรวจความเสียหายจากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มสวนผลไม้ ในพื้นที่ ม.1 ม.4 และ ม.9 ต.ตกพรม อ.ขลุง จ.จันทบุรี โดยเฉพาะสวนทุเรียน มีต้นทุเรียนหมอนทองอายุกว่า 30 ปี แต่ละต้นสามารถให้ผลผลิตได้ ต้นละกว่า 40,000 บาทต่อปี ถูกแรงลมพัดต้นหักโค่นระเนระนาดผลผลิตร่วงหล่นเสียหายโดยรวมเบื้องต้นกว่า 160 ตัน คิดเป็นค่าเสียหายกว่า 12 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบมีผลผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทองและก้านยาว ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวถูกลมพัดร่วงหล่นกระจายเกลื่อน ความเสียหายครอบคลุมพื้นที่กว่า 370 ไร่ ใน 3 หมู่บ้าน จากการรวบรวมข้อมูลความเสียหาย จากหลายตำบล คิดเป็นน้ำหนักรวมกว่า 160 ตัน โดยมีเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 37 ครัวเรือน และยังรวมไปถึงสิ่งก่อสร้างบ้านพักอาศัยเสียหาย จำนวน 3 หลัง ค่าความเสียหายเบื้องต้นมากกว่า 12,000,000 บาท

ขณะที่เกษตรกรชาวสวนบางราย ถูกลมพายุพัดกระหน่ำเสียหายไปก่อนหน้านี้ ยังถูกผู้ประกอบการโรงงานทุเรียนทอดกดราคาลง เหลือเพียงกิโลกรัมละไม่ถึง 20 บาท หลังการเข้าสำรวจความเสียหาย เทศบาลตำบลตกพรม จะได้รายงานไปยัง อ.ขลุง เพื่อพิจารณาเข้าช่วยเหลือชดเชยให้กับพี่น้องเกษตรกรที่เสียหายต่อไป

อย่างไรก็ตาม สถานีอุตุนิยมวิทยาจันทบุรี คาดหมายอากาศล่วงหน้าในพื้นที่ จ.จันทบุรี แม้ว่ามวลอากาศเย็นได้เริ่มปกคลุมแล้ว ทำให้ตั้งแต่วันนี้แนวโน้มของฝนจะลดลงอย่างชัดเจนในช่วงปลายสัปดาห์ ก็ยังคงจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่บางพื้นที่เกษตรกรควรเฝ้าระวัง โดยเฉพาะตามที่ลาดเชิงเขารับลม ที่อาจทำความเสียหายกับพืชผลทางการเกษตร

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์