วางเงินจอง 5 หมื่นจะซื้อบ้านเดี่ยว มีคนทักว่าฮวงจุ้ยไม่ดี จะขอเงินคืนได้หรือป่าวคะ?

ก่อนอื่น ฟันธงได้เลยค่ะ เหตุผลในการขอเงินจองคืนเพราะฮวงจุ้ยไม่ดี ใช้ไม่ได้ ไม่มีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ไหนเขายอมคืนเงินให้หรอกค่ะ มีแต่จะริบอย่างเดียว

เรื่องฮวงจุ้ยเท่าที่ทราบงู ๆ ปลา ๆ มีซินแสชื่อดังหลายท่านให้คำแนะนำไว้หลากหลาย ยกตัวอย่างพอสังเขปนะคะ

“ทางเข้าหมู่บ้าน” เขาบอกว่าต้องโดดเด่น ขับรถเลี้ยวเข้า-ออกได้ง่าย ยิ่งถนนในหมู่บ้านเป็นถนนโค้งเล็กน้อยยิ่งดี เพราะนอกจากช่วยชะลอความเร็วของรถแล้ว ยังกระจายพลังงานที่ดีของฮวงจุ้ยเผื่อแผ่ให้กับซอยย่อยด้วย

ข้อคำนึงเพิ่มเติมนะคะ หมู่บ้านที่จะมีถนนเมนหรือถนนสายหลักโค้งมนได้ น่าจะต้องเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ หรือเป็นบ้านราคาสูงเล็กน้อย ดังนั้น ก็ต้องย้อนกลับมาดูเงินในกระเป๋าด้วยว่าฮวงจุ้ยบ้านที่ดีเหมาะกับความสามารถในการซื้อของเราหรือเปล่า

“ทำเลที่ตั้งในหมู่บ้าน”? ฮวงจุ้ยบอกว่าจุดอ่อนแปลงที่ดินคือใกล้หม้อแปลงไฟฟ้า ที่ทิ้งขยะ บ้านฝั่งตรงข้ามมีมุมแหลมยื่นมาหาบ้านเรา เป็นต้น

ข้อคำนึงเพิ่มเติมนะคะ ได้แลกเปลี่ยนทรรศนะกับผู้รู้นักวิชาชีพวิศวกร สถาปนิก เรื่องหม้อแปลงไฟฟ้า อย่าว่าแต่บ้านจัดสรรเลยค่ะ แม้แต่ที่ดินเปล่าเจ้าของยังไม่อยากให้มาตั้งอยู่หน้าบ้านเลยค่ะ (ฮา)

กรณีใกล้ที่ทิ้งขยะ หมอเมตต์เคยเห็นหมู่บ้านราคาหลังละ 10 ล้าน แต่มีสถานที่พักขยะ (ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะนะคะ) เช่น ตัดกิ่งไม้ หรือขยะที่ไม่มีกลิ่น มาพักไว้ด้านหน้าหมู่บ้าน ตรงบริเวณป้อม รปภ. เหตุผลไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ รูปร่างที่ดินของหมู่บ้านไม่สามารถทำให้เป็นพื้นที่ขายได้ เพราะมีลักษณะเป็นแปลงชายธง บริษัทเจ้าของโครงการเขาก็เลยเทปูนแล้วทำเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ในขณะที่บ้านหลังที่อยู่ด้านหน้ามักจะเป็นทำเลที่ดี ราคาก็สูงกว่าแปลงที่อยู่ด้านใน (เพราะราคาที่ดินจะแพงสุดในทำเลติดถนน ราคาจะลดลงมาเรื่อยๆ ถ้าอยู่ไกลถนนหรืออยู่ลึกจากถนน) ไม่ได้บอกว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ยกตัวอย่างของจริงมาแชร์กันค่ะ

อีกสักเรื่อง “แบบบ้าน” ฮวงจุ้ยดูเหมือนจะปฏิเสธแบบบ้านรูปตัวแอล (L Shape) และรูปตัวซี (C Shape) โดยมองว่าเป็นบ้านรูปทรงแปลกประหลาด

ข้อคำนึงเพิ่มเติมนะคะ แบบบ้านตัว L หมอเมตต์เคยไปเยี่ยมชมมาหลายโครงการ แต่รูปตัว C ยังไม่เคยเห็นค่ะ ไม่แน่ใจว่าหมายถึงรูปตัวยู (U Shape) หรือเปล่า ซึ่งการออกแบบแต่ละรูปทรงเขาคงจะศึกษาและวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคมาอย่างหนักแล้วล่ะค่ะ ขออนุญาตไม่ออกความเห็นเพราะไม่เชี่ยวชาญ แต่ถ้าจะให้ไปสอบถามสถาปนิกเข้าใจว่าคงจะต้องถกกันยาว

พอหอมปากหอมคอนะคะ ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องน่าสนใจ เป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่มีความเป็นเหตุเป็นผล สามารถหยิบหลักวิทยาศาสตร์มาอธิบายได้สอดคล้องกันหลายเรื่อง (จำเขามาอีกที)

สำหรับคำแนะนำ เรื่องของฮวงจุ้ย จิตใจเราต้องหนักแน่นค่ะ ถ้าเป็นหมอเมตต์คงจะฟังหูไว้หู ประมาณว่าไม่เชื่อแต่ก็อย่าลบหลู่ เท่าที่ทราบ การปรึกษาซินแสหรือเรื่องของฮวงจุ้ย ถ้าตัดสินใจจะเชื่อก็ต้องทำก่อนลงมือซื้อ ไม่ใช่ซื้อไปแล้วค่อยมาดูเรื่องฮวงจุ้ย ไม่สบายใจเปล่าๆ ค่ะ

ที่มา  ประชาชาติธุรกิจ