สสว.- สถาบันอาหาร ปลื้ม SMEs ไทย เจาะตลาดฮาลาลมาเลเซีย ทะลุ 200 ล้านบาท

สสว. ร่วมกับ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม นำทัพเอสเอ็มอีอาหารแปรรูปของไทย 23 ราย เจาะตลาดฮาลาลในมาเลเซีย  สร้างมูลค่าการค้าได้ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท จากการแนะนำสินค้าและเจรจาธุรกิจในงาน  MIHAS 2018 ณ MITEC กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยนายสุวรรณชัย  โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) และคณะ ร่วมเยี่ยมชมบูธต่างๆ

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม  กล่าวว่า สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) ให้จัดกิจกรรมส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs  กลุ่มอุตสาหกรรมฮาลาลของไทย ให้มีโอกาสลงพื้นที่จริง เรียนรู้ พัฒนากลยุทธ์ สร้างคุณค่าใหม่ให้เกิดขึ้น และต่อยอดธุรกิจในตลาดมาเลเซีย โดยได้นำคณะผู้ประกอบการจำนวน 23 ราย ร่วมจัดแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจในงาน Malaysia International Halal Showcase (MIHAS 2018) ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 ณ Malaysia International Trade and Exhibition Center(MITEC) กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

 “ทั้งนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยจำนวน 23 ราย ที่เข้าร่วมงาน นำผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ได้รับมาตรฐานฮาลาลไปจัดแสดงและเจรจาธุรกิจ อาทิ น้ำหวานว่านหางจระเข้, เครื่องดื่มเมล็ดแมงลักกลิ่นผลไม้, น้ำหวานกลิ่นต่างๆ, ผลไม้อบแห้ง, ผลไม้แช่แข็ง, ผักดอง, ทูน่ากระป๋อง, ลูกเดือยอบกรอบ, ทุเรียนอบกรอบ, ลูกอม, ปลาเส้น, ขนมข้าวสังข์หยด/ข้าวหอมมะลิอบกรอบ, ข้าวตัง, ผงน้ำสะเต๊ะ, น้ำจิ้มสะเต๊ะ, แกงมัสมั่น, แกงกะหรี่, พริกแกง, ซอสสำเร็จรูป และขนมหวานสำเร็จรูปพร้อมทาน เป็นต้น เพื่อเปิดตลาดฮาลาลในมาเลเซีย  ซึ่งสามารถสร้างการรับรู้ในผลิตภัณฑ์ และเกิดการเจรจาซื้อขายจำนวน 164 คู่เจรจา สร้างยอดขายได้ภายในงานทันทีจำนวน 6 ล้านบาท ประมาณการว่าภายในระยะเวลาหนึ่งปีต่อจากนี้ จะสามารถสร้างมูลค่าการค้าจากการเจรจาธุรกิจรวมกันได้ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท โดยสินค้าประเภทเครื่องดื่ม, ผลไม้อบแห้ง, ผลไม้แช่แข็ง, ลูกอม และขนมขบเคี้ยวต่างๆ จะได้รับความนิยม และมีคำสั่งซื้อสูง

งาน MIHAS 2018 เป็นงานแสดงสินค้าและบริการฮาลาลระดับโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานจาก 21 ประเทศ และมีผู้เข้าชมงานกว่า 23,000 คน จาก 67 ประเทศทั่วโลก