ร้านเช่าชุดไทยเสียดาย! ไม่อยากให้บุพเพฯอวสาน เผยคนต้องสั่งจองชุดล่วงหน้าเป็นเดือน

จากกระเเสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” กำลังจะถึงตอนจบ (อวสาน) ในคืนวันที่ 11 เมษายน ผู้สื่อข่าวจึงออกสำรวจบรรดาร้านที่ให้บริการเช่าชุดไทยในเขตเทศบาลเมืองชุมพร เพื่อตรวจสอบว่ากระแสการหันมาสวมชุดไทยของชาวชุมพรเป็นอย่างไรบ้าง และหากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสอวสานแล้ว คิดว่ากระแสในกรณีดังกล่าวจะสิ้นสุดไปด้วยหรือไม่

น.ส.ช่อเพชร เทพชัย อายุ 31 ปี เจ้าของร้านกวดวิชา “ฟิสิกส์หวานหวาน” ซึ่งเป็นสถานกวดวิชาฟิสิกส์และยังเปิดบริการให้เช่าชุดไทยด้วย เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสออกอากาศ ทำให้มีลูกค้าทั้งหญิงและชายมาขอเช่าชุดไทยเป็นจำนวนมาก แม้ว่าทางร้านจะมีชุดไทยอยู่ประมาณ 500 ชุด แต่ขณะนี้เหลือชุดไทยอยู่ในร้านไม่ถึง 100 ชุดเท่านั้น และชุดไทยที่สั่งตัดมาจาก จ.ชลบุรี จะเน้นชุดไทยสมัยอยุธยาและสมัยรัตนโกสินทร์ เพราะเป็นชุดที่ลูกค้าต้องการเช่าไปงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน งานของบริษัท โดยปกติจะให้เช่าได้ประมาณ 4-5 วัน แต่ช่วงนี้จะขอร้องลูกค้าให้รีบส่งคืนเพื่อให้คนอื่นได้เช่าบ้าง ซึ่งผู้ที่ต้องการเช่าต้องโทรมาจองล่วงหน้า ส่วนกรณีที่ละครบุพเพสันนิวาสกำลังจะอำลาจอในคืนนี้ (11 เมษายน 2561) ยอมรับว่าไม่อยากให้ละครจบเลย หากจะสร้างภาค 2 หรือสร้างละครแบบนี้อีกก็คงจะดีไม่น้อย

น.ส.วิภาพร ชมจันทร์ หรือ “น้องหน่อย” พนักงานของห้างแห่งหนึ่งซึ่งเป็นลูกค้าของร้านฟิสิกส์หวานหวานที่กำลังติดต่อเช่าชุดก็เปิดเผยว่า ตนมาเช่าชุดไทยเพื่อใส่ทำงานที่ทางห้างกำหนดให้ทุกคนสวมชุดไทย ซึ่งคงเป็นเพราะกระแสที่เกิดจากละครบุพเพสันนิวาส และอยากเกิดกระแสแบบนี้ขึ้นบ่อยๆ หรือเกิดขึ้นตลอดไป

ด้านนายณัชชานนท์ พูดดี อายุ 32 ปี เจ้าของร้าน “บ้านเครื่องแต่งกาย” เปิดเผยว่า ร้านของตนมีชุดไทยให้เช่าอยู่ประมาณ 50 ชุด หลังเกิดกระแส “ออเจ้า” จากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ทำให้คิวการเช่าชุดไทยของร้านไม่ว่างเลย ส่วนค่าเช่าชุดไทยที่ร้านอยู่ที่ 200-800 บาท ขึ้นอยู่ที่ลูกค้าต้องการจัดเต็มแค่ไหน ยอมรับว่าละครเรื่องบุพเพสันนิวาสส่งผลให้เกิดกระแสการหันมาอนุรักษ์เสื้อผ้าไทย หากละครต้องอวสานก็รู้สึกเสียดาย ไม่อยากให้กระแสเรื่องชุดไทยต้องจบตามละครไปด้วย รัฐบาลควรประกาศยกเลิกการสวมชุดสากลในงานต่างๆ แล้วให้คนไทยสวมใส่ชุดไทยกันให้หมด เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน และขอขอบคุณผู้จัดละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่ทำให้เกิดกระแสนี้ขึ้นมา