ติวเตอร์ซัดสาวป.ตรีกวาดถนน ชี้ระบบการศึกษาเฮงซวย-ถอยหลังลงคลอง จบ ม.3 ก็ได้

จากกรณีที่มีสาวจบปริญญาตรีคนหนึ่ง โพสต์เรื่องราวของตนเอง ระบุว่าตนเองเรียนจบปริญญาตรีแล้วมาทำอาชีพกวาดถนน เนื่องจากสบายใจกว่า แล้วบอกด้วยว่า การเรียนจบปริญญาไม่ได้แสดงว่าจะต้องทำงานในห้องแอร์หรือทำงานเงินเดือนเยอะๆ ขอแค่จบมามีงานทำ เงินเดือนไม่ต้องเยอะมาก แต่พอใช้และมีเก็บ ทำงานตรงนี้ไม่กดดัน โพสต์ดังกล่าวได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง และมีการแชร์เรื่องราวออกไปหลายหมื่นครั้ง

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจติวเตอร์ “จารย์บิ๊กซ์ บิ๊กซ์คิด” ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระบุว่า วิธีคิดของหญิงคนดังกล่าวนั้นถอยหลังเข้าคลอง เรียนประถมศึกษา 6 ปี เรียนมัธยมศึกษา 6 ปี มหาวิทยาลัย 4 ปี ผลาญทรัพยาการไปอย่างต่ำ 4 ปี สูงสุด 10 ปี เข้ากระบวนการผลิตบัณฑิต กลับไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนสูงขนาดนี้ ความรู้ความสามารถจากการศึกษาระดับนี้สามารถทำงานที่เหมาะสมได้มากกว่า

“เรียนประถมศึกษา 6 ปี
เรียนมัธยมศึกษา 6 ปี
เรียนมหาวิทยาลัย 4-5 ปี

แล้วก็ไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ที่เขารับวุฒิ ป.6 ม.3 ม.6 จากนั้นก็ยืดอกรับคำชื่นชมจากอินเทอร์เน็ตว่าดีมาก อาชีพสุจริต ไม่เลือกงาน ไม่แข่งใคร พอเพียง…..

น้องครับ น้องถอยหลังเข้าคลองครับ น้องผลาญทรัพยากรไปอย่างต่ำ 4 ปี อย่างสูง 10 ปี น้องเข้ากระบวนการผลิตบัณฑิต แต่น้องกลับไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนสูงขนาดนี้ ความรู้ความสามารถของน้องจากการศึกษาระดับนี้สามารถทำงานที่เหมาะสมได้มากกว่า

ถ้าน้องโพสต์แก้เก้อ เพราะหางานทำไม่ได้พี่ก็เข้าใจ แต่ถ้าน้องคิดแบบที่โพสต์จริงๆ แปลว่าระบบการศึกษาที่น้องผ่านมา มันเฮงซวยถึงผลิตแนวคิดแบบนี้ใส่หัวคนที่ควรเป็นปัญญาชน กำลังสำคัญของประเทศ

ทรัพยากรที่ว่า ได้แก่ เงิน เวลา อาหาร คำสอน กระดาษ เครื่องเขียน เชื้อเพลิง บลาๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นมันไม่จำเป็นต้องเสียมากขนาดนี้เลยถ้าจะทำงานตรงนั้น

เอางี้คิดง่ายๆ ครับ ถ้าครอบครัวต้องขายควาย ขายที่ ส่งหนูเรียน หรือหนูต้องกู้ยืมเรียน มันเสียเปล่าเลยนะ เพราะถ้าแค่นี้ก็พอใจแล้ว จบ ม.3 หนูไปสมัครงานนี้เลยลูก มันไม่ใช่ทำงานไม่ตรงสาย แต่มันคือการขาดทุนทางการศึกษา

เห่อออออออออ”