เตือน8เส้นทาง-เสี่ยงขับรถหลับใน มิตรภาพ แน่นแล้ว กทม.ตรึง 3,800 ตำรวจ

ติดป้ายเตือน 8เส้นทางเสี่ยงคนขับหลับใน รมต.-ขรก.รด น้ำดำหัว “บิ๊กตู่”แต่ไร้เงา “บิ๊กป้อม” มท.1 สั่งเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย ด้านผบ.ทบ.อวยพรให้ทุกคนเดินทางกลับถึงบ้านไปรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่อย่างปลอดภัย เทศบาลนครเชียงใหม่แถลง น้ำคูเมืองใสสะอาดเล่นสาดสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย ถนนมิตรภาพเริ่มแน่นหลายจุด โรงตึ๊งบุรีรัมย์แน่นขนัด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 10 เม.ย. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น นายกฯ พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 61 รูป บริเวณสนามหญ้าข้างตึกไทยคู่ฟ้า

ต่อมานายกฯ ประธานในพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป และพิธีรดน้ำขอพร เปิดให้คณะรัฐมนตรี นายทหารระดับสูง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ที่ต่างสวมชุดไทยและเสื้อลายดอก เข้ารดน้ำขอพร พร้อมมอบพระผงสมเด็จให้เป็นที่ระลึก บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ขาดเพียงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ที่ ลากิจการประชุม ครม. รวมทั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอวยพรแก่คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ว่า ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย เทศกาลวันสงกรานต์ สิ่งใดที่เราได้ทำมาตลอดในปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นผลสำเร็จ และเป็นความหวังของประชาชนพร้อมๆ กันไปด้วย คำว่าผลสำเร็จของตนนั้นมีมากน้อย ซึ่งมากน้อยที่ว่าเราก็ต้องทำได้มากขึ้น ทำให้สำเร็จให้มากขึ้น ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย เทศกาลสงกรานต์ประจำปีนี้ สิ่งที่เราทุกคนคาดหวัง ประชาชนคาดหวัง คือการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำงานที่ดีขึ้น มีความก้าวหน้าเจริญเติบโตมากขึ้น

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและการลดอุบัติเหตุทางท้องถนนช่วงตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมาไปจนถึงช่วง 7 วันอันตราย ว่า คณะกรรมการมีมาตรการที่จะรณรงค์ให้ทุกคนใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย มีวินัย ต้องไม่ดื่มสุราแล้วขับรถ รวมถึงจะต้องไม่ขับรถเร็ว เพราะขณะนี้เริ่มมีประชาชนบางส่วนที่เริ่มเดินทางแล้ว อยากรบกวนสื่อมวลชนช่วยกันรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักในส่วนนี้ด้วย เพื่อให้เราทุกคนมีความสุข และไม่เกิดอันตราย

ที่ บก.ทบ. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พร้อมด้วยนางเบญจวรรณ สิทธิสาท นายกสมาคมแม่บ้านทหารบก เป็นประธานจัดกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2561 โดยมีผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของกองทัพบก และกำลังพลจากหน่วยงานภายในบก.ทบ. รวมทั้งผู้แทนชุมชนรอบบก.ทบ. เข้าร่วมงาน

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวถึงการดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เป็นกรอบที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ได้สั่งการลงมา กองทัพบกได้จัดกำลังช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับบ้าน ขณะเดียวกันในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเรื่องการทำผิดกฎหมาย และการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ โดยเฉพาะยาเสพติด กำลังอีกส่วนหนึ่งได้จัดกำลังไปในแหล่งท่องเที่ยว และส่วนที่มีการจัดกิจกรรม กำลังอีกส่วนหนึ่งเตรียมไว้เผื่อมีสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวอวยพรประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ขอให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสเดินทางกลับไปกราบรดน้ำดำหัว แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามต่อสังคมไทย ขอฝากเรื่องการเดินทาง การใช้ยานพาหนะ การจราจร ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และมีน้ำใจต่อกันและงดเรื่องเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด การเล่นน้ำสงกรานต์ที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยที่ดีๆ เอาไว้ และขอให้ทุกท่านมีความสุข จิตใจเบิกบาน ได้บุญได้กุศลทุกคน

ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ รองปลัดมท. ฐานะโฆษก มท. เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 12-16 เม.ย. ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ จำนวนมาก อาจมีปัญหาหรือความเดือดร้อนที่ต้องการขอความช่วยเหลือ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและให้บริการด้านต่างๆ ตลอดจนให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วนแก่ประชาชนในช่วงเวลาดังกล่าว จึงให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและอำเภอทั่วประเทศเปิดศูนย์บริการร่วม/บริการเบ็ดเสร็จในระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. และจัดเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์บริการประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่คืนวันที่ 11 เม.ย.เป็นต้นไป ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อาจต้องการคำแนะนำ ความช่วยเหลือต่างๆ ผ่านสายด่วน 1567 และแอพพลิเคชั่น SPOND ตลอด 24 ชั่วโมง

วันเดียวกัน นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า สั่งการให้สำนักทางหลวงและแขวงทางหลวงในพื้นที่ติดตั้งป้ายเตือน “ง่วงหยุดพัก” และจุดบริการประชาชน เพิ่มเติมในจุดที่เกิดอุบัติเหตุบนสายทางที่พบว่าเกิดจากการหลับในของผู้ขับขี่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากเหนื่อยล้าและเป็นทางตรงระยะยาว โดยจากสถิติของสำนักอำนวยความปลอดภัยกรมทางหลวงพบว่า ทางหลวงจำนวน 8 สายทาง ที่มีสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมาจากผู้ขับขี่หลับใน ได้แก่

1.ทางหลวงหมายเลข 1 ตอนพาน-สันทรายหลวง ระหว่างกิโลเมตรที่ 916-922 ระยะทางประมาณ 6 ก.ม. พื้นที่ จ.เชียงราย, 2.ทางหลวงหมายเลข 323 ตอนแยกปากกิเลน-น้ำตกไทรโยคใหญ่ ระหว่างกิโลเมตรที่ 110-115 ระยะทางประมาณ 5 ก.ม. พื้นที่ จ.กาญจนบุรี, 3.ทางหลวงหมายเลข 1 ตอนวังม่วง-แม่เชียงรายบน ระหว่างกิโลเมตรที่ 535-540 ระยะทางประมาณ 5 ก.ม. พื้นที่ จ.ตาก

4.ทางหลวงหมายเลข 4 ตอนน้ำรอด-พ่อตาหินช้าง ระหว่างกิโลเมตรที่ 415-425 ระยะทางประมาณ 10 ก.ม. พื้นที่ จ.ชุมพร, 5.ทางหลวงหมายเลข 224 ตอนพะโค-หนองสนวน ระหว่างกิโลเมตรที่ 90-95 ระยะทางประมาณ 5 ก.ม. พื้นที่ จ.นครราชสีมา, 6.ทางหลวงหมายเลข 402 ตอนหมากปรก-เมืองภูเก็ต ระหว่างกิโลเมตรที่ 30-35 ระยะทางประมาณ 5 ก.ม. พื้นที่ จ.ภูเก็ต, 7.ทางหลวงหมายเลข 4 ตอนปากท่อ-สระพัง ระหว่างกิโลเมตรที่ 123-133 ระยะทางประมาณ 10 ก.ม. ในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม, 8.ทางหลวงหมายเลข 35 ตอนสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน-นาโคก ระหว่างกิโลเมตรที่ 40-45 ระยะทางประมาณ 5 ก.ม. ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

โดยกรมทางหลวงแนะนำให้พักที่จุดบริการกรมทางหลวงที่ตั้งอยู่บนสายทาง เนื่องจากมีความพร้อมในการรองรับทั้งที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องดื่ม รวมถึงข้อแนะนำต่างๆ ทั้งนี้ ควรหยุดพักทุก 2 ชั่วโมง ขอให้ประชาชนผู้ใช้ทางศึกษาเส้นทางก่อนการออกเดินทาง ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารแต่พอดี รวมทั้งหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่สำคัญขอให้เคารพกฎจราจร กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งขอความร่วมมือในการปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ได้แก่ ขับรถช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด ทั้งนี้ หากผู้ใช้ทางมีปัญหาในการเดินทางสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทร.ฟรี 24 ช.ม.

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ พล.ท.ภาณุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมเล่นน้ำก่อนวันสงกรานต์ในแหล่งน้ำคูเมือง บริเวณสะพานไม้ ถ.อารักษ์ ตรงข้ามโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมระบุว่า ก่อนหน้านี้เทศบาลนครเชียงใหม่ปรับปรุงคุณภาพน้ำในคูเมืองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ถึงก่อนเทศกาลสงกรานต์ จากการเก็บตัวอย่างน้ำในคูเมือง 10 จุด เพื่อตรวจวัดค่าออกซิเจนละลายในน้ำ พบว่าทุกจุดมีค่าออกซิเจนละลายในน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และสามารถนำมาสาดเล่นได้อย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ศูนย์ควบคุมการจราจร บก.ภ.จว.นครราชสีมา รายงานว่า ช่วงบ่ายมีรถหนาแน่นอยู่ 6 จุด บนถนนมิตรภาพ ประกอบด้วย 1.เขตเชื่อมต่อระหว่าง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี กับ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 2.บริเวณก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว 3.บริเวณก่อนถึงทางต่างระดับ ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว 4. ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา 5.ต.ดอนชมพู อ.โนนสูง และ 6.ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง โดยทั้ง 6 จุดยังไม่มีการเปิดช่องทางการจราจรพิเศษ เนื่องจากรถยังเคลื่อนตัวได้ต่อเนื่อง ส่วนถนนสาย 304 ปักธงชัย-วังน้ำเขียว รถยังเบาบาง ชะลอตัวเป็นช่วงๆ บริเวณทางขึ้น-ลงเขาเท่านั้น

ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มีประชาชนมาเข้าคิวรอใช้บริการทั้งจำนำ-ไถ่ถอนอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 จะนำเงินที่ลูกหลานให้มาไถ่ถอนทรัพย์สินของมีค่า โดยเฉพาะทองคำรูปพรรณ เพชร พลอย นาก เงิน เพื่อนำไปสวมใส่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ประชาชนอีกส่วนหนึ่งนำสิ่งของมีค่ามาจำนำ เพื่อสำรองเงินไว้เฉลิมฉลองสังสรรค์กับญาติพี่น้อง ทางสถานธนานุบาลฯ เตรียมเงินสดและเงินทุน หมุนเวียนไว้รองรับกว่า 150 ล้านบาท

ที่ บช.น. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยถึงมาตรการการดูแลความปลอดภัยช่วง 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ตามคำสั่งของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กำชับมาตรการผู้ขับขี่รถบริเวณขนส่งหมอชิต สายใต้ เอกมัย ตรวจสอบผู้ขับขี่โดยเฉพาะคนขับมีการเมาสุราหรือสารเสพติดหรือไม่ โดยทางบช.น. เตรียมเริ่มมาตรการกวดขันวินัยการจราจร 137 จุด ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 11-18 เม.ย. ใช้กำลังตำรวจ 3,800 นาย

ที่หน่วยตำรวจทางหลวงวังมะนาว ถนนพระราม 2 ฝั่งขาล่องใต้ ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ปล่อยแถวอำนวยความสะดวกการจราจรป้องกันและลดอุบัติเหตุ โดยกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังสำหรับผู้ฝ่าฝืนการกระทำความผิด พร้อมนำลูกอมหลวงปู่ทวด ที่ผ่านการปลุกเสกจากเกจิอาจารย์ดังจากวัดห้วยมงคล สรรพคุณ อมแล้วดี ขับขี่ปลอดภัย รสชาติเปรี้ยวแซ่บลิ้น ที่จะทำให้คนขับขี่และผู้โดยสารตื่นตัวคลายจากอาการง่วงซึมได้

วันเดียวกัน นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ รอง ผวจ.ปทุมธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนแต่งกายชุดไทยย้อนยุค ร่วมประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ภายในงานสงกรานต์สำราญไทยวิถีไทยมอญ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานีหลังเก่า ต.บาง ปรอก อ.เมืองปทุมธานี โดยวันเดียวกันนายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอลาดหลุม แก้ว พร้อมกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนประชาชนร่วมกันในพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เสริมสร้างอัตลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว ประเพณี และวัฒนธรรม ที่ว่าการอำเภอลาดหลุมแก้ว