‘ชุดไทยเด็ก-เสื้อลายดอก’ ขายดีรับสงกรานต์

เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ตลาดเทศบาลตำบลนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ร้านค้าเริ่มนำเสื้อผ้าลายดอกและเสื้อผ้าชุดไทยออกมาให้ลูกค้าได้เลือกซื้อไปใส่ให้เข้ากับเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปีนี้ชุดไทยเด็กได้รับความนิยม มีผู้พ่อแม่มาเลือกซื้อไปให้บุตรหลานใส่เป็นจำนวนมาก

นางอรอนงค์ ปักตาเทสัง แม่ค้าขายเสื้อในตลาดเทศบาลตำบลนาดูน กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้เริ่มรับชุดไทยประเภทต่าง ๆ มาขายมากขึ้น เพราะเห็นว่ากระแสละครดังที่มีตัวเอกแต่งชุดไทยได้รับความนิยมจากประชาชนมาก และคาดว่าปีนี้กระแสแต่งชุดไทยน่าจะได้รับความนิยมในทุกเทศกาล จึงลองสั่งเข้ามาที่ร้านมากกว่าปีก่อนถึงเท่าตัวโดยเฉพาะชุดไทยของเด็กปีนี้มีพ่อแม่มาถามราคาและซื้อชุดไทยให้ลูกได้แต่งไปไหว้ผู้ใหญ่หรือไปทำบุญที่วัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก

สำหรับราคาเสื้อผ้าชุดไทยเด็ก เริ่มต้นที่ชุดละ 190 – 300 บาท โดยแบบชุดไทยของเด็กที่ได้รับความนิยมจะเป็นเสื้อแขนสั้น แขนกุด และคอกระเช้าสีอ่อน มีผ้าระบายและดอกไม้เล็ก ๆ พอสวยงาม ส่วนผ้านุ่งจะเป็นโจงกระเบนผ้าลายไทยและกางเกงลายผ้าพื้นเมือง

ส่วนเสื้อผ้าลายดอกก็ยังเป็นที่นิยมและมีลูกค้ามาเลือกซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยราคาจะขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าและขนาด ตั้งแต่ราคาตัวละ 100-199 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานที่จะซื้อเสื้อจำนวนหลายตัวเพื่อไปแจกคนในครอบครัวใส่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และกลุ่มหน่วยงานราชการและเอกชนซื้อไปใส่ให้เข้ากับบรรยากาศเทศกาล

สำหรับยอดขายเสื้อเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนยังน้อยอยู่ อาจเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ยังซบเซา ประชาชนยังเก็บเงินไว้และเลือกซื้อของที่จำเป็น ทางร้านจึงพยายามนำเสื้อที่ราคาไม่แพงมาวางจำหน่าย

ที่มา : มติชนออนไลน์