เด็กจิตวิทยา ลุยงานตั้งแต่มัธยม พ่อตาย แม่เป็นมะเร็ง / เปิดใจสาวป.ตรี ทำงานกวาดถนน

จากเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งโพสต์ภาพในชุดครุย คู่กับชุดเจ้าหน้าที่ กทม. พร้อมเปลือยสตอรี่ส่วนตัวลงเฟซบุ๊ก ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี แต่ตัดสินใจมาทำงานกวาดถนน จนได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก

10 เม.ย. ช่วงเที่ยงของวันที่รังสีอัลตราไวโอเลตโลมเลียผิวกาย ทีมงาน “ข่าวสดออนไลน์” พบตัวเองที่สวนพระนคร เขตลาดกระบัง เพื่อพูดคุยกับ “น้องอ้อม” หญิงสาวที่ได้เกริ่นมาข้างต้น

เรื่องราวเกี่ยวกับเธอ
อ้อม : ชื่อ นางสุวนันท์ เกตุเอี่ยม อายุ 23 ปี จบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะศึกษาศาสตร์ สาขาจิตวิทยา ตอนนี้ทำงานเป็นพนักงานเขตของกทม. กวาดถนนภายใต้เขตลาดกระบัง อาศัยอยู่กับแม่ 2 คน พ่อมีภรรยา 2 คน แม่เป็นคนที่ 2 ตนเป็นลูกคนเดียว ส่วนภรรยาคนแรกมีลูก 7 คน ซึ่งตนถือว่าเป็นลูกคนเล็ก

ชีวิตที่พลิกผัน
อ้อม : ช่วงที่เข้ามาศึกษาที่จันทรเกษมปี 1 คุณพ่อได้เสียชีวิตลง ซึ่งปกติพ่อเป็นคนส่งเรียน แต่เมื่อพ่อเสียพ่อก็ได้สั่งเสียพี่ชายก่อนเสียชีวิต ว่าต้องส่งน้องเรียนให้จบ ซึ่งพี่ชายไม่เคยทอดทิ้งตน ส่งเสียให้ตนเรียนจนจบปริญญาตรี

เด็กหญิงที่พุ่งชนงานมาตั้งแต่เด็ก
อ้อม : อยากหางานทำเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ จึงได้ทำงานพาร์ตไทม์มาตลอดตั้งแต่มัธยม จนถึงปี 4 ตนก็ออกจากงานเพื่อมาทำวิทยานิพนธ์ให้เสร็จ

งานเอกชน ไม่ใช่ตัวตนของเธอ ?
อ้อม : ตอนที่เรียนจบ ได้ทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งประมาณ 1 ปีกว่า แต่รู้สึกไม่ชอบ อึดอัด มีแรงกดดันเยอะทำแล้วไม่สบายใจ ทางเขตได้เปิดสมัครรับพนักงานพอดี ตนจึงนำวุฒิปริญญาตรีไปสมัครทิ้งไว้ ไม่กี่วันแม่โทรมาบอกว่าผ่านสัมภาษณ์ จึงได้ลาออกจาก บริษัทเดิม และมาทำงานที่นี่ ในวันที่ 16 มิ.ย. ปีที่ผ่านมา

จากสาวจิตวิทยา สู่งานควงไม้กวดปัดกวาดถนน
อ้อม : ตนคุ้นเคยกับอาชีพนี้มานาน เพราะตอนเด็กเคยมาช่วยแม่กวาดถนนมาก่อน แม่ก็เป็นพันกงานกวาดถนนเหมือนกัน ตนทำหน้าที่กวาดถนนดูแลพื้นที่ ภายในสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ตนทำงานกะบ่าย ส่วนแม่ทำงานกะเช้า จะทำงานประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และมาพักทานข้าวกัน

วันหยุดแต่ไม่ยอมหยุด!
อ้อม : ปกติตนหยุดทุกวันอาทิตย์ แต่หากมาทำงานก็จะได้ค่าแรง 2 แรง ซึ่งก็มาทำประจำ เนื่องจากหยุดอยู่บ้านก็ไม่ได้ทำอะไร เงินเดือนประมาณ 8,690 ค่าครองชีพ 3,500 บาท เงินเดือนจะออกเดือนละ 12,000 ส่วนค่าโอที จะออกในเดือนถัดไป เงินที่ได้มาจะใช้ครึ่งหนึ่ง และให้แม่อีกครึ่ง นอกจากนี้ก็มีขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริมด้วย”

สู้ชีวิตเคียงข้างแม่ ?
อ้อม : แม่ตนป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน ยาที่ต้องใช้รักษาค่อนข้างแพง เฉลี่ยแล้วประมาณ 90,000 บาท จึงถามแม่ว่าต้องทำงานอะไรให้ได้เงินเดือนเยอะ พอสำหรับค่ารักษา แม่ตอบว่าทำงานราชการ และใช้สิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาล ตนเลยมาทำงานตรงนี้

ก้าวข้ามคำว่า “อาย”

อ้อม :  ก็มีบางคนที่ไม่เห็นด้วย ว่าจบปริญญาตรี ทำไมถึงมาทำงานแบบนี้ ทำไมไม่ไปทำงานอื่น ตนเคยถามแม่ว่าอายไหมที่ตนทำงานนี้ ซึ่งแม่บอกว่าไม่อาย และถามแม่ก็ได้กลับมาว่า แล้วตนอายไหม ซึ่งตนบอกว่า ไม่อาย ต่างคนต่างยอมรับ จึงตัดสินใจทำ ไม่เคยรู้สึกท้อหรือเหนื่อย

กับเสียงที่เข้ามาต่อว่าและไม่เห็นด้วยในสิ่งที่เลือก ?
อ้อม : ตนเคารพสิทธิ์ของทุกคนที่จะออกความเห็น ตนก็อ่านแต่ไม่ได้สนใจ และมีหลายคนที่มาขื่นชมตน ตนก็เก็นคำชื่นชมไว้เป็นกำลังใจ งานตรงนี้ตนทำแล้วสบายใจ สิ่งที่ทำแล้วสบายใจ ยังไงก็ต้องออกมาดี

กลายเป็น “เน็ตไอดอล” ในโลกออนไลน์ชั่วข้ามคืน!
อ้อม : ตกใจมาก จากปกติที่อัพรูปแล้วมีคนกดไลก์ถึงหนึ่งร้อยก็ดีใจแล้ว แต่นี่มันมากกว่าที่คิด มีคนชื่นชม ซึ่งถ้าเรื่องราวของตน ทำให้หลายคนมีกำลังใจทำงาน ตนก็พร้อมที่จะให้ได้เป็นส่วนหนึ่งให้หลายคนเข้าใจ

ยืนยันว่ารักอาชีพ “กวาดถนน”
อ้อม : 
ตนรักอาชีพนี้ เพราะเป็นอาชีพที่ได้ไปทำงานด้านนอก เห็นความเปลี่ยนแปลง ได้ช่วยสังคม ขอใช้สองมือน้อยๆทำให้เขตที่ตนเกิดสะอาด อย่างน้อยเขตลาดกระบังมี 300 คน ช่วยทำให้เขตลาดกระบังสะอาด ตนก็รู้สึกดีแล้ว ตนรักและผู้พันธ์กับอาชีพนี้ ตนดีใจที่ได้ทำงานอาขีพเดียวกับแม่

ฝากถึงคนที่เพิ่งจบปริญญาตรี
อ้อม : อยากฝากถึงหลายๆคนที่มองว่า จบปริญญาตรี แต่ทำไมถึงมาทำงานนี้ ทุกคนอยากก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ทุกอาชีพมีศักดิ์ศรีในตัวอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะมองอาชีพที่เราทำแบบไหน ถ้ามองในแง่ดีอาขีพนี้ดีมาก แต่หากมองในแง่ลบต่อให้ทำแทบตายก็ไม่ชอบอยู่ดี และฝากถึงคนที่กำลังท้อ ตกงานหรือไม่มีงาน อยากให้ทุกคนมองตัวเราว่าชอบอะไรทำอะไร และลงมือทำสิ่งนั้นไป

เสียงจากคนรอบข้าง
แม่อ้อม : 
ลูกทำงานเลี้ยงตนมาตั้งแต่มัธยม หาเงินให้แม่ไปหาหมอ ถึงลูกจะแต่งงานแล้ว ก็ไม่เคยทิ้งแม่ ถ้าแม่ป่วยเป็นอะไร ลูกจะรีบมาหาเสมอ ตนป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ต่อสู้กับโรคได้ เพราะมีลูกเป็นกำลังใจที่ดีที่สุด ตนรู้สึกภูมิใจในตัวลูกสาวคนนี้มาก

ปรีชา บุญเปรี่ยม หน.กลุ่มงานกวาด เขตลาดกระบัง : ทีแรกเห็นน้องอ้อมนำวุฒิปริญญาตรีมาสมัคร ก็ตกใจเล็กน้อย ว่าทำไมถึงตัดสินใจมาสมัคร แต่เมื่อเห็นน้องทำงานก็รู้สึกประทับใจ น้องเป็นคนตรงต่อเวลา ขยันทำงาน รับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย กล้าแสดงความคิดเห็น เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ตนชอบมาก

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์