สงกรานต์ปีนี้ 9 จุด กทม.ห้ามเล่นแป้ง ตำรวจทำงาน ห้ามหยุด!

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 เม.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยถึงมาตรการการดูแลความปลอดภัยช่วง 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า กรณีดังกล่าวได้มีการดำเนินการกันมาก่อนหน้านี้ ตามคำสั่งของ พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. สั่งกำชับมาตรการผู้ขับขี่รถบริเวณขนส่งหมอชิต สายใต้ เอกมัย ตรวจสอบผู้ขับขี่โดยเฉพาะคนขับมีการเมาสุราหรือสารเสพติดหรือไม่ โดยทางบช.น.ได้เตรียมเริ่มมาตรการกวดขันวินัยการจราจร 137 จุด ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว โดยใช้กำลังตำรวจ 3,800 นาย ซึ่งจะเริ่มกวดขันวินัยจราจรตั้งแต่วันที่ 11-18 เม.ย.นี้

ส่วนเป้าหมายในการดำเนินการนั้น พล.ต.ท. ชาญเทพ กล่าวว่า ยืนยันว่าจะดำเนินการให้ดีที่สุดเพื่อดูแลให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยที่สุด ส่วนเรื่องของผู้ขับขี่ก็ในด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ก็เพิ่มมาตรการเข้มกรณีผู้ขับขี่ดื่มสุรามาจะไม่มีการว่ากล่าวตักเตือน ส่วนกรณีการเล่นสงกรานต์พื้นที่กรุงเทพมหานครมีทั้งหมด 9 จุดใหญ่ จะต้องมีการคัดกรองไม่ให้กระทำสิ่งต้องห้าม เรื่องการลวนลาม การเล่นแป้ง การใช้เครื่องฉีดน้ำที่รุนแรง โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมกำลังไว้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทาง พล.ต.ท. ชาญเทพ ได้สั่งการผ่านบันทึกสั่งการวันที่ 11-17 เม.ย. ให้มีการงดลาหยุดในช่วงเวลาดังกล่าว กรณีมีเหตุผลความจำเป็นในการขอลาหยุด ตั้งแต่ระดับผกก.ขึ้นไปให้เสนอ ให้พล.ต.ท. ชาญเทพ เป็นผู้พิจารณาด้วยตัวเอง ส่วนรองผกก.ลงไปให้ ผู้บังคับการแต่ละกองบังคับการสังกัดบช.น. เป็นผู้พิจารณาตามเหตุผลความจำเป็นอย่างแท้จริงเท่านั้น พร้อมทั้งให้แต่ละกองบังคับการเพิ่มความเข้มในการตรวจ ในการจัดเวรยามในห้วงวันหยุด เพื่อประสานการปฏิบัติกรณีมีข้อสั่งการเร่งด่วนตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา