เจ้าของสวนจนปัญญา ถูกขโมยมะพร้าวไม่เว้นวัน ผุดไอเดียทำหุ่นผีไล่โจรได้ผลทันตาเห็น

นายสุดที่รัก เต๊ะโส๊ะ อายุ 48 ปี หรือบังยา ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหัวนอน ม.5 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ได้ทำหุ่นผี 1 ตัว เรียกว่า “หุ่นผีกันโจร” ตั้งไว้ภายในสวนมะพร้าวเนื้อที่ 4 ไร่ เพื่อป้องกันโจรเข้ามาขโมยมะพร้าว โดยหุ่นตัวดังกล่าวเป็นผีผู้หญิง ซึ่งนำเอาหัวตุ๊กตาเก่ามาทาสีดำให้ดูน่ากลัว แต่งกายด้วยเสื้อแขนยาวกางเกงขายาว มีผ้าคลุมศรีษะสีดำยาวถึงกลางหลัง

บังยา บอกว่า สาเหตุที่สร้างหุ่นผีขึ้นมาไว้ในสวนมะพร้าว เนื่องจากที่ผ่านมามีโจรเข้ามาขโมยมะพร้าวในสวนเป็นประจำ จนไม่รู้ว่าจะหาวิธีไหนมาป้องกันเพราะโจรสมัยนี้ไม่กลัวตำรวจ ไม่กลัวอาวุธและไม่กลัวเจ้าของสวน พอออกจากสวนโจรก็เข้ามาขโมยมะพร้าวทันทีและยังทิ้งไม้เกี่ยวพร้อมเหล็กงัดเปลือกมะพร้าวเอาไว้ให้ดูต่างหน้า จึงสร้างหุ่นผีผู้หญิงขึ้นมาช่วยเฝ้าสวนมะพร้าว แม้จะเป็นเพียงหุ่นแต่หากมาคนเดียวในสวนก็ขนหัวลุกได้เหมือนกัน

บังยา บอกต่อว่า ปรากฏว่าได้ผลมาก เพราะหลังจากที่สร้างหุ่นตัวนี้ขึ้นมาเพียง 1 สัปดาห์ ยังไม่มีโจรเข้ามาแอบขโมยสอยมะพร้าวในสวนอีกเลย เพราะโจรน่าจะกลัวหุ่นผีตัวนี้ และยังทำให้บรรยากาศภายในสวนยิ่งวังเวง จากปกติแทบจะถูกโจรเข้ามาขโมยมะพร้าวแบบวันเว้นวัน ซึ่งสวนมะพร้าวของชาวบ้านบริเวณนี้โดนกันหมด และต่างเอือมระอาไม่รู้จะหาวิธีใหนมาแก้ปัญหาเพราะไม่มีเวลาที่จะมาเล่นไล่จับกับโจร

“เชื่อว่าหุ่นผีตัวนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โจรกลัวไม่กล้าเข้ามาขโมยมะพร้าวในสวน ซึ่งชาวบ้านทั่วไปลองไปทำกันดูซึ่งก็พอที่จะช่วยได้เพราะเรื่องผีไม่ว่าจะเป็นผีจริงผีปลอมก็น่ากลัวเหมือนกันหมด” บังยา บอกทิ้งท้าย