ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่มีพ่อแม่คอยห่วงใย-เปิดชีวิตดช.วัย 11 ปีสู้เพื่อยาย-เพื่อพี่สาวที่เสียสละให้ได้เรียน

ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่มีพ่อแม่คอยห่วงใย แต่หัวใจดวงเล็กๆของเด็กคนนี้..ยังยิ้มสู้ได้ พบกับเด็กชายเลือดสุพรรณ วัย 11 ปี ที่สู้เคียงข้างยายวัยชรา และสู้เพื่อพี่ที่เสียสละให้เขาได้เรียนหนังสือ

คนเก่งหัวใจแกร่งสัปดาห์นี้เป็นเรื่องราวสะท้อนใจจากผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านรางหางม้า ท่านไปเยี่ยมลูกศิษย์ที่เพิงพักหลังหนึ่ง ที่ขอต่อยื่นออกมาจากบ้านของญาติ ลูกศิษย์วัย 11 ปี หรือด.ช.เหมวัต ฉายพันธุ์คนนี้ อาศัยอยู่กับยาย วัย 67 ปี ทั้งคู่นอนอยู่ในเพิงสังกะสี มีแคร่ไม้เล็กๆ เป็นที่นอน

%e0%b8%94%e0%b8%9f%e0%b8%ab%e0%b8%81%e0%b8%94%e0%b8%ab%e0%b8%81%e0%b8%94-horz

เมื่อพูดคุยกับดิวจึงได้ทราบว่า พี่สาวของดิว เพิ่งขอลาออกจากโรงเรียนมัธยม เพื่อไปรับจ้างเย็บผ้าโหล เมื่อไปหาพี่สาวยังที่ทำงาน จึงได้รู้ว่าเป็นศิษย์เก่าที่ตนเคยสอนในระดับชั้นป.6 ปรางทิพย์ หรือมิ๊น เพิ่งลาออกจากโรงเรียนมัธยมมาได้ 4 เดือน เมื่อสอบถามจึงรู้ว่า สาเหตุที่ขอลาออกจากโรงเรียนมัธยม เพราะต้องหาเงินมาซื้อยาให้กับยายวัย 67 ปี ที่ดูแลเขาและน้องเหมือนพ่อแม่แท้ๆ ยายป่วยด้วยโรคความดันสูง ไมเกรน และโรคหัวใจ พี่มิ๊นกลัวว่าถ้าตนไม่ลาออกมา อาจทำให้น้องชายคนเดียวของเธอ วัย 11 ปี คือ ดิว ..ด.ช.เหมวัต ฉายพันธุ์ ชั้น ป.6 ต้องหยุดเรียนไปด้วย…

พ่อแม่ของดิว คนเก่งหัวใจแกร่งคนนี้เลิกกันตั้งแต่ดิวอายุ 3 ขวบ ไม่ได้ติดต่อกับพ่อแท้ๆอีกเลย ภายหลังทราบว่าแม่มีครอบครัวใหม่ และเมื่อมีเงินถึงจะส่งมาให้ใช้บ้าง เมื่ออาจารย์ไปพบ เป็นช่วงที่โรงเรียนมัธยมเปิดภาคเรียนแล้ว จึงไม่สามารถบังคับให้ลูกศิษย์กลับเข้าไปเรียนใหม่ได้ จึงส่งจดหมายขอความช่วยเหลือไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 และติดต่อมาที่รายการสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง

ครูบอกว่า ไม่อยากให้สายเกินไปเหมือนกับที่เคยพลาดโอกาสในการช่วยเหลือพี่ของดิวมาแล้วครั้งหนึ่ง ดิวเป็นเด็กดี มีน้ำใจต่อเพื่อนๆและคุณครู ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และหลังจากเลิกเรียนจะไปรับจ้างปอกแห้ว ทำงานก่อสร้าง หาปลา เพื่อจะเอาเงินมารักษายาย แต่ยายไม่ยอมไปโรงพยาบาล เพราะเสียดายเงินของหลาน อาศัยซื้อยาชุดมากินเอง ความห่วงกลัวหลานไม่มีเงินไปโรงเรียนทำให้ยายยังต้องดิ้นรนรับจ้างโดยไม่สนว่าสุขภาพของตนเองจะอ่อนล้าลงแค่ไหน เหตุผลนี้ทำให้พี่สาวของดิวไม่เคยลังเลต่อการตัดสินใจ

ติดตามชมความร่วมแรงร่วมใจกันของครอบครัวเยาวชน สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง ตอน เลือดสุพรรณ วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2559 เวลา 10.00 ทางแอปพลิเคชัน AISPLAY

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์