ชาวนาโอด “รัฐบาลช่วยด้วย!” หลังโดนกดราคาต่ำกว่าเกวียนละสี่พัน ไร้เงินจ่ายค่าเทอมลูก

เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายสิน ทางาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้ข้าว นาปรังชาวนา เริ่มเก็บเกี่ยวตั้ง แต่เดือนมีนาคมจนถึงปลายเดือน เมษายน ปรากฏว่า ชาวนาต่างพากันได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากนำข้าวเปลือกไปขายให้กับท่าข้าว ก็ถูกกดราคาข้าว เหลือตันละ 3900-4500 บาทซึ่งไม่คุ้มการลงทุนในการทำนา

นายสิน กล่าวอีกว่า โดนมากับตัวเองขายข้าวเปลือกกข.ขายข้าวได้ ตันละ 4,000 บาท ในช่วงปลายเดือนมีนาคมไม่ขาย ก็ไม่รู้ จะเอาไปไว้ที่ไหน เนื่องจากนำข้าวเปลือก มาแล้วจำเป็นต้องขาย ไม่ใช่ โดนกดราคา มีลูกบ้านตนนำข้าวไปขายข้าวได้ราคาตันละ 3,900 บาท มันน่าช้ำใจมาก

นาย สิน กล่าวอีกว่า ขณะนี้ขาวนาพิจิตรเองอยากเรียกร้องรัฐบาล ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยชาวนา อยาก ให้ ราคาข้าว คงที่ ไม่ใช่ แต่ละวันราคาขึ้นลงไม่เหมือนกัน ซึ่งราคาข้าวเปลือกไม่แน่นอน นายทุนพิจิตรหัวใส ตอนเช้าชาวนานำข้าเปลือกไปขาย ก็ให้ราคาดี เพื่อจะให้ชาวนา บอกต่อกันไป ว่าท่าข้าว โรงสี ให้ราคาข้าวดี แต่พอสาย ชาวนานำข้าวไปขาย ก็กดราคา ซึ่งตรงนี้ควร มีมาตการ ออกมาแก้ไข อยากได้ ราคาข้าว 7,000-8,000 บาท ไม่ใช่เหยียบหัวชาวนากิน มันไม่ถูกต้องทุกวันนี้ชาวนา จะอดตายกัน อยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้ ใกล้เปิดเทอม โรงเรียนจะเอาเงินที่ไหน ให้ค่าเทอม ค่าไปซื้อหนังสือลูก