อึ้ง! ปลูกหมอนทอง แต่ออกผลเป็นผลไม้ชนิดอื่น เชื่อได้ของดี ตลอดชีวิตไม่เคยเจอ

วันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสวนผลไม้ของ นายอุเทน ชุมภู อายุ 52 ปี บ้านท่าละม้าพื้นที่ ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับแจ้งว่า ทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองที่ปลูกไว้ในสวน เกิดกลายพันธุ์ออกลูกมาสุดประหลาด มีรูปร่างกลมยาวเหมือนผลมะระจีนขนาดใหญ่ แต่มีหนามเหมือนทุเรียน แตกต่างจาก ผลทุเรียนสายพันธุ์อื่นๆทั่วไป เผยตลอดการทำสวนผลไม้มาตลอดทั้งชีวิต ไม่เคยเจอทุเรียนกลายพันธ์ลักษณะประหลาดแบบนี้มาก่อน

เมื่อเดินทางไปถึง นายอุเทน เจ้าของสวนผลไม้ ได้พาผู้สื่อข่าว เดินไปดู ต้นทุเรียน ที่ออกลูกมาสุดประหลาด ที่ปลูกอยู่ในแปลงปลูก ห่างจากบ้านพัก เข้าไปในสวน ประมาณ 100 เมตร ที่ปลูกอยู่ในแถวสุดท้าย ติดกับแปลงสวนมังคุด จากการตรวจสอบพบว่าต้นทุเรียน มีลักษณะเหมือนกับต้นทุเรียนหมอนทองทั่วไป อายุประมาณ 10 -12 ปี ลำต้นสูงประมาณ 5-6 เมตร โดยที่ทั้งต้นมีลูกทุเรียนติดอยู่เพียง 2 ผล โดยผลแรก มีลักษณะคล้ายกับทุเรียนหมอนทองทั่วไป ส่วนทุเรียนอีกลูก ที่ติดผลอยู่ที่ปลายกิ่งด้านทิศตะวันออก กลับมีรูปร่างประหลาด ผิดแปลกไปจากสายพันธ์ทุเรียนอื่น คือมีลักษณะกลมยาว คล้ายกับผลมะระจีน หรือ เม็ดพริกขนาดใหญ่ แต่มีหนามแหลมสั้นเหมือนทุเรียน ความยาวประมาณ 1-2 ฟุต

ขณะที่ นายอุเทน เจ้าของสวนทุเรียน เปิดเผยว่า จากที่ได้ทำสวนผลไม้มานาน เกือบทั้งชีวิต ไม่เคยพบเจอ หรือเห็นทุเรียน ที่ออกลูกมาประหลาดกลายพันธุ์ต่างจากทุเรียนอื่นๆแบบนี้มาก่อน โดยทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองกว่า 200 ต้น ที่ปลูกไว้ในเนื้อที่กว่า 20ไร่ ต่างออกดอกติดผลมาเป็นปกติ มีเพียงผลนี้ผลเดียว ที่ผ่าเหล่าออกมามีรูปร่างประหลาด ซึ่งจากการไปสอบถามนักวิชาการเกษตร ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญเรื่องสายพันธุ์ทุเรียน บอกว่า ทุเรียนผลนี้ น่าจะมีผลพวงมาจากในช่วงที่ดอกบาน และการผสมเกสรแบบธรรมชาติ ที่อาจไม่มีความสมบูรณ์พอ ทำให้การติดลูก มีรูปร่างประหลาดออกมาอย่างที่เห็น

อย่างไรก็ตาม นายอุเทน บอกว่า ในความเชื่อส่วนตัว คิดว่าเป็นเรื่องดี ที่ทุเรียนในสวน ออกผลมาประหลาด ซึ่งมีความเป็นไปได้น้อยมาก หรือ 1ในล้าน ที่จะมีทุเรียนเกิดการปฏิสนธิ ติดผลออกมามีรูปร่างประหลาดในลักษณะนี้ จึงไม่มีความคิดที่จะขาย ซึ่งขณะนี้ ผลทุเรียน มีอายุประมาณ 80 วัน นับว่ายังเป็นทุเรียนอ่อน ซึ่งจะรอจนกว่า ทุเรียน จะมีอายุครบ 120วัน ซึ่งจะมีความแก่เต็มที่ หรือสุก โดยจะลองลุ้นดูว่า ทุเรียนประหลาดผลนี้ จะมีเนื้อ หรือรสชาติ ที่ผิดแปลกจากทุเรียนหมอนทองปกติหรือไม่