ดังไกลถึงจีน! คลิปแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร แซวนายกไทยคงติดบุพเพฯ เลยไม่มีเวลาแก้ปัญหา

ไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น สำหรับกรณีแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารในคืนวันฝนตก (คลิกอ่าน) ประเทศจีน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเมืองไทยมากเป็นอันดับต้นๆ ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าวด้วย

โดยเพจเฟซบุ๊กดัง อ้ายจง ได้นำเสนอข้อความที่มีการแสดงความเห็นโดยคนจีน พร้อมระบุว่า

สะท้อนความคิดเห็นของคนจีนที่มีต่อปัญหาแท็กซี่ไทย บางคนแซว “นายกไทยคงติดบุพเพสันนิวาส เลยยังไม่มีเวลาแก้ปัญหาแท็กซี่” โดยส่วนใหญ่ระบุว่า ปัญหาที่เจอบ่อยสุดคือ ไม่กดมิเตอร์ เรียกเหมาราคาแพง และพาอ้อม

สื่อออนไลน์ในจีนที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับไทย นำเสนอคลิป “รถแท็กซี่ไม่ยอมรับผู้โดยสาร ขณะฝนตก” โดยชาวเน็ตจีนที่เคยมาไทยต่างพากันแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนต่างพากันเล่าประสบการณ์การนั่งแท็กซี่ที่ไทย มีหลายคนบอกว่า ตุ๊กตุ๊กกับวินมอไซค์ก็แย่พอกัน

มีบ้างที่บอกว่า ที่จีนก็มีแย่ๆ และก็มีที่บอกว่า แท็กซี่ไทยดีดีก็มี

ทั้งนี้ที่อ้ายจงนำความคิดเห็นคนจีนมาแปล เพราะต้องการจะสะท้อนปัญหาให้เห็น เนื่องจากต้องยอมรับว่า ปัญหานี้มีผลทีเดียวต่อการท่องเที่ยวไทย สำหรับอ้ายจง ขอบอกว่าแท็กซี่ดีดี รวมถึงตุ๊กตุ๊ก วินมอไซค์ที่ดี ก็มีเยอะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ส่วนที่ไม่ดี ก็ควรช่วยกันแก้ครับ


– อยู่กรุงเทพมาก็ใกล้จะ20ปีแล้ว รถแท็กซี่จะดูก่อนว่าเป็นต่างชาติพูดไทยใช่ไหม ถ้าใช่ก็เรียกราคาเหมา ไม่กดมิเตอร์ ถ้าเราบอกให้กดมิเตอร์ก็ไล่เราลงรถ คือเราชอบไทยมากๆเลยนะ แต่สิ่งเดียวเลยที่ไม่ชอบ คือ แท็กซี่

– Didi ตีตี บริการเรียกรถของจีน น่าจะเข้ามาเปิดตลาดที่ไทยนะ

– นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องมี อูเบอร์ หรือ Didi

– ไกลไม่ไป ใกล้ไม่ไป รถติดไม่ไป คือไม่หาเงินใช่ป่ะ ก็แค่บอกมา

– แท็กซี่ไทยมีผลต่อภาพลักษณ์ของไทยมากเลยนะ กลุ่มแท็กซี่พวกนี้ช่างขัดแย้งกับประเทศเมืองพุทธจริงๆ

– พลเอกประยุทธ์ สงสัยคงติดดูบุพเพสันนิวาส ยังไม่มีเวลามาจัดการปัญหาเหล่านี้ (แฮร่ๆ กระผมแค่แปล ไม่ได้มีเจตนาอะไรนะครับท่าน ^^ : อ้ายจง กล่าว)

-เมื่อคืนวานฝนตก ก็ไปตลาดกลางคืนกับเพื่อน เรียกรถตุ๊กตุ๊ก พอมาจอด ก็บอกราคาที่แพงกว่าปกติ3เท่า ตอนแรกก็จะไม่ไป แต่กลัวฝนตกหนักเลยยอมไป พอไปได้ครึ่งทาง คนขับไล่ให้ลง ด้วยเหตุผลที่ว่า ฝนตกหนักมาก กลัวน้ำท่วม ไปไม่ได้ เราเลยบอกเขาว่า งั้นจ่ายครึ่งเดียว ปรากฏว่าพี่แท็กซี่โมโหเรามาก พร้อมบอกว่า “ก็ฝนตกหนัก จอดให้ลงตรงนี้อ่ะดีที่สุดแล้ว” เราก็ได้แต่คิดว่า เฮ้อออ อยู่ไทยมาก็นาน เจอเข้าแล้วสินะ

– ก็ยังมีแท็กซี่ไทยดีดีนะ ถ้าแท็กซี่ดีดีที่เปิดมิเตอร์ ราคาจะถูกมาก ขอแนะนำให้ทางการไทยรีบยกระดับ และแก้ปัญหานี้

– ผมเป็นไกด์ชาวไทย เมื่อคืนเรียกรถจากห้วยขวางไปรับลูกทัวร์ที่สนามบิน ฝนตก เรียกรถ2คัน สุดท้ายโดนเรียกเหมาไป 500 บาท

-ไกลไม่ไป ใกล้ไม่ไป คือไม่รู้ทางใช่ไหม

 

– แท็กซี่ไม่เปิดมิเตอร์ ไม่รับผู้โดยสาร คือเจอหลายครั้งมาก

– ไกลไม่ไป ใกล้ไม่ไป ทำไมไม่รักษาเนื้อรักษาตัวเก็บรถแล้วอยู่บ้านล่ะ

– ปกติเราจะถามเขาว่าไปไม่ไป ถ้าไม่ไปก็ไม่ขึ้น

– แท็กซี่กรุงเทพเจอบ่อยมากที่ไร้มารยาทและปฏิเสธรับผู้โดยสาร

-จริงๆแล้วทุกสิ่งย่อมมีทั้งดีและไม่ดี พูดจริงๆนะ ชีวิตที่ไทยเป็นอะไรที่ slow life สบายชิลๆมากกกเมื่อเทียบกับที่นี่ (จีน) ตอนนั้นไปเชียงใหม่ซื้อน้ำผึ้ง คือแบบวุ่นวายกับพ่อค้าหลายรอบมาก เขาก็ยังโอเค เป็นกันเอง คือคนไทยเป็นอะไรที่โอเคมากนะ

– ฉันเคยเรียกรถด้านหน้า Central World เรียก10กว่าคัน กว่าจะมีคันที่ยอมไป สงสัยจะเป็นเพราะที่จะไประยะทางแค่ 4 กม. เลยไม่อยากไปกันมั้ง

– ฉันคงโชคดีมากเลย ไปไทยครั้งแรก ภาษาไทยสักประโยคก็พูดไม่ได้ แต่แท็กซี่ก็กดมิเตอร์โดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องบอก

– เมื่อวานน้องสาวของฉันเรียกแท็กซี่ไปห้วยขวาง พอขึ้นรถนั่งไปครึ่งทาง แท็กซี่ไม่รู้ทาง น้องสาวเลยส่งข้อความมาหาฉันในWeChat ฉันเลยบอกให้น้องลงรถ แต่แท็กซี่ไม่ยอม คือแท็กซี่บางคันก็น่ากลัวมากจริงๆ

– เรียกแท็กซี่ที่กรุงเทพเป็นสิบครั้ง มีแค่ครั้งเดียวที่ยอมกดมิเตอร์

– ฉันไปไทยกับลูกของฉัน และมีกระเป๋าเดินทาง 1 ใบ เรียกแท็กซี่ พอแท็กซี่จอด ก็จะเอากระเป๋าไปไว้กระโปรงหลัง ทีนี้เปิดกระโปรงหลังไม่ได้ พอบอกคนขับ คนขับไม่ตอบอะไร กลับขับรถไปเลย

– มีครั้งหนึ่งนั่งรถจากMBK กลับค่ายมวยที่แถวตลาดกลางคืนห้วยขวาง โดนเรียกไป 500 แล้วอีกครั้งนั่งกลับจาก พระราชวังไปค่ายมวยที่เดิม ก็โดนไป 500 บาท เช่นกัน

– แท็กซี่จำนวนมากไม่กดมิเตอร์ ที่กดก็โกงมิเตอร์ ขับไวมากด้วย

– ฉันก็เคยโดนหลอก

– พูดเหมือนว่าแท็กซี่ที่จีนจะไม่มีแย่ๆแบบนี้

อ่านความเห็นเพิ่มเติม