แรงงานเมียนมาเริ่มทยอยกลับบ้านสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กาญจนบุรี ว่า สำหรับบรรยากาศการเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ และช่วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะมาถึงนี้ พบว่า ชาวเมียนมา ที่เดินทางมาขายแรงงานในประเทศไทย เริ่มทยอยเดินทางกลับบ้าน เพื่อกลับไปร่วมเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวที่บ้านเกิด โดยการเช่าเหมารถยนต์ และรถตู้โดยสารเช่าเหมากลับมาเป็นคณะ

โดย นายวันชัย ไม่ทราบนามสกุล อายุ 37 ปี แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเมียนมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเอง พร้อมภรรยา ได้เข้ามาอยู่ในประเทศไทย 15 ปี จนตอนนี้มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน มาทำงานโรงงานอาหารทะเล ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งจะต้องกลับไปเที่ยวบ้านช่วงระหว่างสงกรานต์ทุกปี จึงได้เช่าเหมารถให้มาส่ง ที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี เนื่องจากทางนี้เส้นทางสะดวก และใกล้กับบ้านตนเอง ซึ่งอยู่ในจังหวัดซาเองเซจี ห่างจากชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ประมาณ 120 กิโลเมตร โดยใช้ระยะเวลาในการเดินทางเพียง 3 ชั่วโมง ก็สามารถเดินทางถึงบ้าน

โดยทุกปีช่วงเทศกาลสงกรานต์ตนเองจะกลับไปเยี่ยมครอบครัว เพื่อกลับไปร่วมรดน้ำขอพรจาก พ่อ แม่ รวมทั้งญาติผู้ใหญ่ในครอบครัว และร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัว ซึ่งที่หมู่บ้านของตนเองจะมีงานรื่นเริงตลอด 5 วัน 5 คืน

ส่วนสาเหตุที่ตนเลือกกลับบ้านผ่านจุดผ่อนปรนทางการค้าชั่วคราวด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เพราะที่นี่การเดินทางสะดวก ระยะทางใกล้กว่า และเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางน้อยกว่า หากเดินทางผ่านด่านชายแดนพุน้ำร้อนตนเองต้องพักค้างคืนที่เมืองเย ต้องเสียค่าใช้จ่ายและใช้ระยะเวลามากกว่า ที่สำคัญทุกครั้งที่ตนกลับบ้านจะต้องนำสิ่งของจากประเทศไทยกลับบ้าน เช่น ของใช้ไฟฟ้าและของใช้ในครัว และของฝากครอบครัวที่บ้านเกิด เส้นทางด่านเจดีย์สามองค์จึงเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุด ใกล้ที่สุด เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด