ภาพสะเทือนใจ ฉลามวาฬถูกฆ่าที่ฟิลิปปินส์ เชื่อตัด”ครีบ”ส่งขายที่เยาวราช

เรื่องสะเทือนใจนักอนุรักษ์ เมื่อเฟซบุ๊กคุณ Sunshine Sketcher  ได้โพสต์เรื่องราวและภาพเหตุการณ์ฉลามวาฬถูกตัดครีบชุดนี้ถูกบันทึกได้จาก Libas เมือง Roxas ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการฟิลิปปินส์กำลังสืบสวนว่าใครคือผู้ลงมือ

ฉลามวาฬ เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และได้รับการคุ้มครองทั้งโดยกฏหมายภายในประเทศ และอนุสัญญาระหว่างประเทศ (CITES Appendix II)

75% ของประชากรฉลามวาฬพบในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก อีก 25% พบในแอตแลนติก การประเมินข้อมูลในช่วง 75 ปีที่ผ่านมา (สามช่วงรุ่น) พบว่าฉลามวาฬมีแนวโน้มลดจำนวนลง 40-92% ขึ้นอยู่กับชุดข้อมูลของแต่ละพื้นที่ ในเอเชีย-แปซิฟิกมีแนวโน้มลดลงเฉลี่ย 63% ทำให้ฉลามวาฬถูกยกระดับจากเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) เป็นใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) ตามการประเมินล่าสุดของบัญชีแดง IUCN Red List of Threatened Species

ครีบฉลามวาฬเมื่อถูกแปรรูปแล้ว ถูกทำให้แห้งและส่งขายไปยังตลาดค้าหูฉลามที่มีขนาดใหญ่ เช่น จีน และประเทศไทย เร็วๆ นี้มีการพบหูฉลามวาฬจำหน่ายอย่างเปิดเผยที่เยาวราช (ในภาพที่ 3) แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจับกุมได้ เพราะหลักฐานถูกเก็บไปก่อนหน้า ถัดมาไม่นานก็มีการแจ้งพบครีบฉลามวาฬถูกจำหน่ายในร้านหูฉลามแห่งหนึ่ง ที่ พาราไดซ์ปาร์ค ถนนศรีนครินทร์ ครั้งนี้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้สำเร็จ พร้อมเก็บของกลางไปตรวจสอบ

 

แม้แต่ฉลามที่หายากและนำรายได้มหาศาลสู่ธุรกิจท่องเที่ยวอย่างฉลามวาฬ ยังคงตกเป็นเหยื่อของการบริโภคหูฉลาม นับเป็นหนี่งชีวิตในบรรดาฉลามนับร้อยล้านตัวที่ถูกฆ่าในแต่ละปี เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์เพียงบางจำพวก ไม่ว่าคุณจะกินหูฉลามที่ไหนก็เท่ากับมีส่วนทำให้เกิดการฆ่าฉลามทั่วโลกทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ

 

ถึงเวลารึยังที่เราต้องช่วยกันเรียกร้องให้ยุติการบริโภคและจำหน่ายหูฉลามอย่างเด็ดขาด และปล่อยให้ฉลามได้ทำหน้าที่ควบคุมสมดุลระบบนิเวศทางทะเลอย่างที่ควรจะเป็น #enoughisenough #shutdownsharkfin #endthekilling #nomoresharkfin

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์