ขาดทุนย่อยยับ! เกษตรกรถูกหลอกให้ปลูกมันญี่ปุ่น บริษัทเบี้ยวไม่จ่ายเงิน สูญ 20 ล้าน

วันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกมันเทศญี่ปุ่นกว่า 50 คน เข้าเรียกร้องให้บริษัทแห่งหนึ่งตั้งอยู่ ต.โคกไทย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ให้ชี้แจงและจ่ายเงินแก่เกษตรกรหลังทำสัญญาเพาะปลูก และซื้อขายยอดพันธุ์เพื่อส่งให้บริษัท แต่ไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด โดยอ้างว่า “จะรับซื้อผลผลิตทุกยอดถึงที่และจ่ายเงินสด” ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ 12 จังหวัด ประกอบไปด้วย นครราชสีมา, พิษณุโลก, ชัยภูมิ, ลพบุรี, ขอนแก่น, สระแก้ว, นครสวรรค์, สุพรรณบุรี, เพชรบูรณ์, ปราจีนบุรี, พิจิตร และร้อยเอ็ด ได้รับความเสียหายกว่า 200 ราย รวมเงินกว่า 20 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านั้นมีวิทยากรจากบริษัท 2 ราย ลงพื้นที่เพื่อชักชวนเกษตรกร และมีการจัดอบรมให้ความรู้การปลูกมันเทศญี่ปุ่นจำนวน 2 สายพันธ์ุได้แก่ พันธุ์โอกินาว่า และพันธุ์เบนิฮารุกะ เพื่อเอายอดพันธุ์ส่งขายกลับคืนให้บริษัท โดยซื้อในราคายอดละ 10 บาท 1 ยอด สามารถนำไปปลูกต่อได้จำนวน 10-20 ยอด และทางบริษัทอ้างว่าจะรับซื้อคืนทุกยอดหากมีความสมบูรณ์และมีความยาว 30 เซนติเมตร ในราคายอดละ 4.50 บาท และจะนำรถไปรับผลผลิตถึงแปลงเพาะปลูก อีกทั้งยังมีพนักงานมาลงพื้นที่ตรวจแปลงขณะเพาะปลูก จึงทำให้เกษตรกรเกิดความเชื่อมั่นว่าการลงทุนครั้งนี้จะได้รับกำไรดี

จากนั้นทางบริษัทแจ้งว่าให้เกษตรกรนำผลผลิตมาส่งเองและจะให้ค่าน้ำมันรถ เกษตรกรจึงขนผลผลิตมายังบริษัท แต่กลับไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนตามที่กล่าวอ้างไว้ เมื่อสอบถามกลับแจ้งว่าผลผลิตนั้นเน่าเสียกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องตัดยอดออก และค่าน้ำมันจะให้เพียงกิโลเมตรละ 1 บาท ส่วนเกษตรกรในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ไม่มีการให้ค่าน้ำมันแต่อย่างใด จึงทำให้เกษตรกรในหลายพื้นที่รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัท ชี้แจงกรณีดังกล่าวและจ่ายเงินค่าตอบแทน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน บางรายต้องไปกู้เงินมาทำการเกษตรครั้งนี้

นางธัญชนก ฤทธิ์บำรุง อายุ 51 ปี กล่าวว่า ได้เข้ามาเป็นผู้ประสานงานระหว่างเกษตรกรและบริษัท อีกทั้งยังเป็นเกษตรกรที่เพาะปลูกมันเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับคำสั่งจากบริษัทให้ดูแลการลงพื้นที่ พบว่าเกษตรกรได้รับความลำบาก บางรายต้องจ้างแรงงานคน ตนจึงทนเห็นเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนไม่ไหว และจำเป็นต้องพามายังบริษัท เพื่อทำการเจรากัน โดยทางบริษัทได้เข้ามาเจรจากับเกษตรกร แต่ก็ยังไม่ได้รับการชี้แจงแต่อย่างใด เหมือนกับหลายครั้งที่ผ่านมา อย่างเช่นในเรื่องของการจ่ายเงินค่าตอบแทน ทางบริษัทได้ขอเลื่อนและผลัดมาแล้วหลายครั้ง

น.ส.สกุลวงค์ สุขอยู่ อายุ 35 ปี เกษตรกร จ.นครสวรรค์ ผู้ได้รับความเสียหาย กล่าวว่า เริ่งเพาะปลูกยอดพันธุ์มันเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2561 จำนวน 219 มัด 23,995 ยอด เป็นเงิน 107,977 บาท และ เมื่อวันที่ 24 มี.ค. อีกจำนวน 765 มัด รวม 80,325 ยอด เป็นเงิน 361,462 บาท รวมทั้งสิ้น 469,439 บาท และบริษัทได้รับผลผลิตไว้รวมถึงเอกสารการซื้อขายทุกอย่าง อีกทั้งยังแจ้งว่าจะโอนเงินเข้าให้ภายหลัง ต่อมาเมื่อสอบถามไปยังบริษัท ก็ได้มีการผลัดวันและขอเลื่อนการจ่ายเงินออกไป จึงไม่มีการโอนเงินจริงโดยอ้างว่าเอกสารยังไม่มีการสรุป ไม่สามารถเช็กยอดได้ ทั้งที่เวลาล่วงเลยมาเป็นเดือนแล้ว

“เกษตรกรบางรายที่ได้รับเงินค่าตอบแทนไป ก็โดนหักไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอ้างว่าผลผลิตเน่าเสีย เมื่อเกษตรกรนำผลผลิตไปส่ง ทางบริษัทไม่มีการตรวจเช็กผลผลิตแต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้ทำสัญญาเพาะปลูกกับทางบริษัท ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 และมั่นใจว่าต้องได้ค่าตอบแทนเนื่องจากมีวิทยากรมาให้ความรู้ถึงในพื้นที่และน่าเชื่อถือ อีกทั้งราคาที่รับซื้อเป็นราคาที่สูง ในราคา 4.50 บาท ต่อ 1 ยอด คาดว่าจะเพาะปลูกได้ผลผลิตจำนวนมาก ขณะนี้อยากจะขอสิทธิ์ของตนคืน ขอค่าตอบแทนที่จะต้องได้รับ เพราะไปกู้หนี้ยืมสินผู้อื่นมาทำการเกษตร อีกทั้งนำไปจ่ายค่าแรงคนงานที่จ้างมาทำการเกษตรอีกด้วย ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก”  น.ส.สกุลวงค์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท ได้แจ้งว่า ยังไม่พร้อมให้ข้อมูลและชี้แจงต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด ส่วนค่าตอบแทนของเกษตรกรแต่ละรายก็ได้เตรียมไว้ให้หมดแล้ว เกษตรกรที่มารวมตัวกันในครั้งนี้ไม่ยอมเข้ามาตกลงและเจรจากันด้วยดี โดยมีเพียงเกษตรกรบางส่วนในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ได้เข้ามาเจรจาและรับค่าตอบแทนไปแล้วเท่านั้น

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์