คนลำปางแห่ซื้อคึกคัก อึ่งอางฝนแรกของปี แม่ไข่ราคาพุ่งถึงตัวละ 35 บาท (คลิป)

วันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เกิดฝนตกในพื้นที่ จ.ลำปาง ทำให้อึ่งอ่างออกจากรูมาเล่นน้ำฝนจำนวนมาก จึงมีชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างมาขาย โดยบริเวณถนนในหมู่บ้านระหว่างเขตรอยต่อ อ.เสริมงาม อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พ่อค้าแม่ค้านำอึ่งอ่างมาเทใส่ถัง กาละมัง และกล่องโฟม เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าเลือกคัดซื้อเอาอึ่งอ่าง ไปประกอบอาหารกิน และอึ่งอ่างที่เป็นที่ชื่นชอบและนิยมกินกันมากที่สุดคือ อึ่งเพ้า หรืออึ่งปากขวด อึ่งโกก ซึ่ง เป็นตัวเมียและมีไข่ในท้อง จะเป็นที่นิยมมากที่สุด จากนั้นก็จะเป็น อึ่งข้างลาย มาให้ชาวบ้านที่นิยมรับประทานอึ่งอ่างได้เลือกอย่างคึกคัก

สำหรับราคาเบื้องต้น อึ่งเพ้าตัวเมียและมีไข่ ราคาตัวละ 35 บาท ส่วนอึ่งเพ้าตัวเมียไข่ ที่ ราคา 30 บาทจะตัวเล็กลงมาหน่อย ส่วนอึ่งเพ้าตัวผู้ตกอยู่ตัวละ 7-10 บาท เพราะตัวเล็ก ส่วนอึ่งโกก อึ่งข้างลาย ที่เป็นตัวผู้ ก็ราคาลดต่ำลงมาตัวละ 5-10 บาท แต่หากชั่งเป็นกิโลกรัม ตกราคากิโลกรัมละ 200 บาท

ทั้งนี้ถือว่าเป็นวันแรกในปีนี้ที่ อึ่งอ่างตามธรรมชาติได้ออกมาจำหน่าย เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่แห่งนี้ทำให้อึ่งอ่างออกมาให้ชาวบ้านจับและนำมาวางขายเพื่อให้ผู้ที่ชอบกินอึ่งอ่างมาได้รับประทานกัน เนื่องจากหนึ่งปีจะมีให้กินเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังสร้างรายได้แก่ชาวบ้านที่ไปหาอึ่งอ่างมาขายเป็นจำนวนมากเช่นกันบางรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000 บาทเลยทีเดียว