เพชรสีน้ำเงินล้ำค่าราชวงศ์ยุโรปออกประมูลครั้งแรกในรอบ 300 ปี เก็งราคา 160 ล้านบาท

วันที่ 29 มี.ค. เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เพชรฟาร์เนเซ บลู 6.16 กะรัต สมบัติล้ำค่าที่ตกทอดจากเจ้ายุโรปหลายพระองค์รุ่นสู่รุ่น จาก 4 ราชวงค์ยุโรป จะออกประมูลสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบ 300 ปีที่สำนักงานบริษัทโซเธบี บรรษัทข้ามชาติสัญชาติอังกฤษ ที่สาขานครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในเดือนพ.ค. ด้วยราคาประเมินราว 5.27 ล้านดอลลาร์ หรือราว 163 ล้านบาท

ฟาร์เนเซ บลู เพชรสีน้ำเงินอมเทาเข้มรูปลูกแพร์หรูหรา พบในเหมืองเพชรกอลคอนดา ประเทศอินเดีย เดิมเป็นเพชรที่มอบให้เป็นของขวัญแก่พระนางอลิซาเบธ ฟาร์เนเซ พระราชินีแห่งสเปนในปีค.ศ. 1715 หรือ พ.ศ. 2258 ในโอกาสอภิเสกสมรสกับพระเจ้าฟิลิปที่ 5 แห่งสเปน

เพชรส่งต่อยังสมาชิกราชวงศ์มากกว่า 7 รุ่น ผ่านทางทายาทของราชินีอลิซาเบธที่สมรสกับราชวงศ์อื่นๆในยุโรป จึงส่งต่อทั่วทวีปยุโรปตั้งแต่ประเทศสเปนไปจนถึงฝรั่งเศส อิตาลี และออสเตรีย

ประเด็นสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพชรฟาร์เนเซ บลูใช้ตกแต่งเข็มกลัดของดยุกชาร์ลส์ ที่ 2 แห่งลุซกา อดีตนครรัฐแห่งหนึ่งอิตาลี รวมถึงใช้ประดับมงกุฎซึ่งเชื่อว่าเป็นของพระนางมารี อองตัวเน็ตต์ ราชินีแห่งฝรั่งเศส

เดือนหน้าสำนักประมูลโซเธบีจะนำเพชรของตระกูลที่สืบเชื้อสายมาจากพระราชินีอลิซาเบธ ออกประมูลที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงสัปดาห์นี้จะจัดแสดงในสาขาฮ่องกง วันที่ 29 มี.ค. และก่อนไปโชว์ที่สาขากรุงลอนดอน นครนิวยอร์ก สิงคโปร์ ไทเป และนครเจนีวา

นายเดวิด เบนเน็ต ประธานแผนกเพชรนานาชาติของโซเธบี กล่าวว่า เพชรฟาร์เนเซอาจขายได้ราคาดีกว่าที่ประเมินไว้ 163 ล้านบาท เพราะที่ผ่านมาร้อยละ 75 ของเพชรที่ขายได้ในงานประมูล Magnificent Jewels and Noble Jewels ของโซเธบีส์ เมื่อปี 2560 ขายได้เกินราคาที่คาดการณ์ไว้