เผยภาพพระที่นั่งฯ สมัยสมเด็จพระนารายณ์ ที่ยังคงเหลืออยู่ถึงปัจจุบัน

เป็นละครที่มีเรื่องราวและบุคคลในประวัติศาสตร์ ทำให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้เรื่องราวในอดีตอย่างสนุกไปพร้อมกับเรื่องราวในละคร สำหรับ บุพเพสันนิวาส โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฉากที่ปรากฎในหน้าประวัติศาสตร์มีภาพวาดอยู่จนถึงปัจจุบัน คือ ฉากราชทูตฝรั่งเศส เชวาลิเยร์ ผู้แทนพระองค์ของพระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 เข้า เฝ้าและถวายพระราชสาส์นแด่สมเด็จพระนารายร์มหาราช ณ พระที่นั่งสรรเพชญ์มหาปราสาท กรุงศรีอยุธยา

โดยในภาพมีออกญาวิชเยนทร์ (ฟอลคอน) หมอบและส่งสัญญาณมือให้ราชทูตฝรั่งเศสยื่นวถายสาส์น ในขณะที่บรรดาข้าหลวงไทยหมอบจนสุดตัว เนื่องจากธรรมเนียมปฏิบัตินั้นไม่เหมือนกัน

พระที่นั่งสรรเพชรญ์มหาปราสาทปัจจุบัน

โดยสถานที่ซึ่งระบุไว้ว่า พระที่นั่งสรรเพชรญ์มหาปราสาท กรุงศรีอยุธยา นั้นปัจจุบันสถานที่จริงแทบไม่เหลือ มีเพียงซากปรักหักพัง แต่พระที่นั่งอีกที่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันและยังคงปรากฏจนถึงปัจจุบัน คือ สีหบัญชร พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ลพบุรี ซึ่งพบว่ายังคงเกือบสมบูรณ์ เป็นลักษณะท้องพระโรง มีพระที่นั่ง โดยปัจจุบันประชาชนสามารถเข้าไปกราบไหว้ได้ โดยภาพดังกล่าวปรากฏอยู่ใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ตั้งอยู่ในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จ.ลพบุรีด้วย

พระที่นั่งที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ลพบุรี
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์
ขอบคุณภาพ จากเพจ เรารักลพบุรี
นารายณ์ปราสาท