งานสุจริตจะทำให้คนมีคุณค่า ไม่ใช่ว่าร่ำรวยแล้วจะมีศักดิ์ศรีทุกคน เพราะยากจนก็มีศักดิ์ศรีเช่นกัน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนายตำรวจสัญญาบัตรยศ ร.ต.ต. ประจำสภ.สวี อ.สวี จ.ชุมพร ใช้เวลาว่างนอกเวลาราชการ ขับจักรยายนต์พ่วงข้างคู่ใจ ตระเวนเก็บของเก่าริมถนนขายเสริมรายได้เลี้ยงครอบครัว ทำมานาน 30 ปี โดยไม่อาย หลังทราบข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบตามคำบอกเล่าของชาวบ้านในพื้นที่

เมื่อไปถึงบ้านพักเลขที่ 568 หมู่ 5 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร พบกับ “หมวดชา” หรือร.ต.ต.ปรีชา รัตนะ อายุ 54 ปี รอง สว.(ป) สภ.สวี จ.ชุมพร กำลังนั่งซ่อมพัดลมเก่าๆ อยู่ภายใน ก่อนถึงวัดโพธิเกษตร ประมาณ 200 เมตร ส่วนบริเวณหน้าบ้านเต็มไปด้วยเศษของเก่าใช้แล้วจำนวนมาก จัดเรียงไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย


“หมวดชา” เล่าเรื่องราวความเป็นมาจากอาชีพรับราชการตำรวจ พร้อมกับการเก็บขยะของเก่าขายอย่างน่าสนใจว่า “การเก็บขยะขายเป็นการทำความสะอาดบ้านเมืองไปในตัว” โดยทำมาก่อนที่จะรับราชการ เมื่อสมัครสอบและได้เข้าเป็นพลฯตำรวจตั้งแต่ปี 2530 จนกระทั่งแต่งงานมีครอบครัว ก็ยังเก็บขยะที่คนส่วนใหญ่ทิ้งขว้างลงในถัง และริมทางตามถนนสายต่างๆ ไปขายเหมือนเดิมซึ่งภรรยาก็สนับสนุน

ปัจจุบันมีบุตรธิดารวมกัน 3 คน กำลังศึกษาอยู่ 2 คนอีกคนทำงานแล้ว ส่วนตนได้เลื่อนยศเป็น ร.ต.ต. ตำแหน่ง รอง สว.(ป) สภ.สวี ขณะเดียวกันเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน สภ.สวี รับราชการมา 31 ปี นอกเวลาราชการ ใช้เวลาว่างตระเวนขับจักรยานยนต์พ่วงข้าง หาเก็บขยะตามริมถนนขายเลี้ยงครอบครัว มีรายได้เสริมเดือนละประมาณ 1 หมื่นบาท แถมประหยัดค่าใช้จ่าง เรื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด เพราะนำของเสียถูกทิ้งขว้างเก็บมาซ่อมเอากลับมาใช้ใหม่ได้ การเก็บขยะหรือของเก่าเป็นงานของเราเอง ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย

หมวดชายังกล่าวและให้ข้อคิดที่น่าสนใจอีกว่า “งานทุกงานย่อมมีเกียรติ และมีศักดิ์ศรีอยู่ในตัวอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ชาวบ้าน ไม่ควรดูถูกอาชีพใดอาชีพหนึ่ง ส่วนตัวไม่ได้คิดอะไร ตำรวจก็คืออาชีพ นอกเหนือจากนั้นก็คืออาชีพเสริมที่เราต้องทำ และเป็นงานที่สุจริต งานสุจริตจะทำให้คนทุกคนมีคุณค่า ศักดิ์ศรี และคุณค่าอยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่ว่าร่ำรวยแล้วจะมีศักดิ์ศรีทุกคน เพราะยากจนก็มีศักดิ์ศรีเช่นกัน ในส่วนของผู้บังคับบัญชา ก็ไม่ได้ติติงหรือตำหนิอะไร พร้อมให้การสนับสนุนผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีอาชีพเสริมที่สุจริต” หมวดชากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หมวดชา จะออกขับจักรยานยนต์พ่วงข้างนอกเวลาราชการไปตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ในเขตพื้นที่อ.สวีอำเภอ หลังสวน และริมถนนสายเอเซีย 41 ซึ่งเป็นถนนสายหลักมุ่งสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยสองฝั่งริมทางจะมีเศษขยะเช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และอื่นๆ ถูกทิ้งขว้างจากรถที่สัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์