อายุเป็นเพียงตัวเลข!! ยายวัย 72 ปีนเก็บมะขาม หารายได้เสริม-ชาวบ้านยกนิ้วเก่งสุดในตำบล

วันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบคุณยายสะหรี่ ทิพย์ทอง ชาวไทยมุสลิม ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งแม้ปีนี้จะมีอายุถึง 72 ปีแล้ว แต่ยังคงปีนต้นมะขามยักษ์ ที่มีความสูงกว่า 6 เมตร โดยใช้แรงขย่มให้ฝักมะขามสุกร่วงหล่นลงมาบนพื้น ก่อนนำไปแกะเมล็ดทำเป็นมะขามเปียก ส่งขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท

ซึ่งคุณยายจะทำแบบนี้ทุกปีในยามหน้าร้อน ซึ่งตรงกับช่วงที่มะขามสุก จนชาวบ้านแถวนั้นเห็นเป็นภาพชินตา และต่างพากันชื่นชมที่คุณยายยังแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว แถมยังเป็นผู้สูงอายุที่ปีนต้นไม้ได้เก่งที่สุดเพียงคนเดียวในต.เขาไม้แก้ว เนื่องจากเป็นสิ่งที่คุณยายชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งเมื่ออายุประมาณ 20 ปี จึงได้หันไปรับจ้างขึ้นต้นมะพร้าว และขึ้นต้นไม้อื่นๆ เรื่อยมา

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้คุณยายได้ปลดระวางแล้ว เพราะความชรา เหลือเพียงขึ้นต้นมะขามข้างบ้านเพียงต้นเดียว เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีกิ่งก้านเยอะ ยึดเกาะได้ง่าย และมีความเหนียวกว่ากิ่งไม้ชนิดอื่น ซึ่งลูกหลานก็ไม่ได้ห้ามปรามอะไร โดยคุณยายบอกว่า จะขึ้นต้นมะขามต้นนี้ต่อไป จนกว่าจะขึ้นไม่ไหว


โดยมีคุณตาสันต์ ทิพย์ทอง อายุ 81 ปี ซึ่งเป็นสามีที่ตาบอดทั้งสองข้าง ช่วยแกะเปลือก และเมล็ดมะขาม ส่งผลให้ทั้งคู่มีรายได้ในช่วงมะขามสุก วันละ 300-500 บาท จนทำไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า ซึ่งมะขามยักษ์ต้นดังกล่าว เป็นผลงานของลูกชายสองตายาย ที่ปลูกไว้เล่นๆ ข้างบ้านเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว แต่ไม่นึกว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับทั้งคู่ปีละนับหมื่นบาท มาเป็นระยะเวลาหลายสิบปีแล้ว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์