หมอลำร้องคสช.-เลิกจำกัดเวลาแสดง ให้เล่นแค่ตี 1กระทบหนัก ขอยาวถึงเช้าเหมือนเดิม

พระเอกนางเอกหมอลำคณะใหญ่ แต่งชุดหมอลำเข้าค่ายทหารขอนแก่น ร้อง “บิ๊กตู่” ผ่อน ปรนคำสั่งให้หมอลำแสดงได้ถึงแค่ตี 1 จากอดีตแต่ไหนแต่ไรจะแสดงกันถึงสว่าง ระบุการแสดงได้แค่ตี 1 ทำให้ประชาชนคนดูและเจ้าภาพไม่เข้าใจ เกิดปัญหากับคณะหมอลำจนกระทบต่อการว่าจ้างไปแสดงอย่างมาก ปัจจุบันหมอลำซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่มีวิถีชีวิตควบคู่กับประเพณีและวัฒนธรรมของชาวอีสานต้องเลิกราไปจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 30 ก.ย. ดร.ประมวล เสติ ประธานคณะกรรมการกลุ่มศิลปินหมอลำภาคอีสาน พร้อมด้วยนายสันติ สิมเสน อายุ 52 ปี เจ้าของคณะหมอลำประถมบันเทิงศิลป์, นางชวาลา หาญสุริย์ อายุ 67 ปี เจ้าของคณะหมอลำรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ และพระเอกนางเอกหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ คณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ คณะระเบียบวาทะศิลป์ คณะหนูภารวิเศษศิลป์ คณะหมอลำใจเกินร้อย และสมจิต บ่อทอง นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง แต่งชุดหมอลำแสดงร้องหมอลำ เข้ามาในค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น โดยมีพ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ขอนแก่น ออกมาต้อนรับที่จุดตรวจสถานี สห.มทบ.23 ค่าย ศรีพัชรินทร โดยอนุญาตให้แสดงได้ 1 เพลง

จากนั้น ดร.ประมวล และเจ้าของคณะหมอลำ พระเอกนางเอกหมอลำ ยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ระยะเวลาการแสดงศิลปะหมอลำ ผ่านพ.ท.พิทักษ์พล ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. โดยเนื้อหาสรุปว่า หมอลำเป็นศิลปะการแสดงแขนงหนึ่งที่มีวิถีชีวิตควบคู่กับประเพณีและวัฒนธรรมของชาวอีสานมาเป็นเวลานาน นิยมนำมาสมโภชและเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานทำบุญประเพณีของคนในท้องถิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งของชาวอีสาน เพราะเป็นศิลปะที่ให้ความสนุกสนาน มีเสียงดนตรีที่ให้ความไพเราะ เป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน อีกทั้งทำให้เป็นการรวมญาติพี่น้องได้มีโอกาสกลับมาหาสู่กัน สร้างความรักสามัคคีในระบบเครือญาติมากยิ่งขึ้น ตลอดจนก่อให้เกิดการสร้างสาธารณประโยชน์ต่อชุมชนบ้านเกิด

โดยทั่วไปแล้วการแสดงหมอลำจะเริ่มตอนค่ำมืด แล้วไปสิ้นสุดตอนสว่างของอีกวันต่อไป แต่ปัจจุบันการแสดงหมอลำจะเลิกในเวลา 01.00 น. เริ่มมาตั้งแต่พ.ศ.2557 โดยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรักษาความสงบในแต่ละท้องที่มาบอกให้เลิกเมื่อถึงเวลาดังกล่าว การบอกเลิกการแสดงหมอลำดังกล่าวนี้ก่อให้เกิดปัญหาและสร้างความไม่เข้าใจกันระหว่างผู้ชม กับคณะหมอลำมาโดยตลอด จนทำให้มีผลต่อการ ว่าจ้างคณะหมอลำไปสมโภชในงานบุญประเพณีต่างๆ น้อยลง

กลุ่มศิลปินหมอลำภาคอีสานต่างเดือดร้อนจากการบอกเลิกการแสดงในห้วงเวลาดังกล่าวเป็นอย่างมาก จึงอยากวิงวอนให้มีความยืดหยุ่นผ่อนปรนระยะเวลาการแสดง เพื่อเป็นการส่งเสริมศิลปะแขนงนี้ให้คงอยู่ตลอดไป เนื่องจากหมอลำเป็นศิลปะที่คืนความสุขให้กับประชาชนในกลุ่มรากหญ้าได้อย่างแท้ จริง และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เศรษฐกิจในชุมชนได้เป็นอย่างดี

“หมอลำใหญ่ในภาคอีสานมีมากกว่า 80 คณะ ถ้ายุติการแสดงในเวลา 01.00 น. จะสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ชม เพราะไม่เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองขอให้ยุติการแสดงเพื่อความสงบของบ้านเมือง จึงเกิดปัญหาการว่าจ้างหมอลำลดลงเรื่อยๆ ทำให้หมอลำในภาคอีสานได้เลิกราวงไป และมีจำนวนน้อยลงไปจำนวนมาก คนที่มาเป็นศิลปินหมอลำก็ ไม่เกิดขึ้น จนสุดท้ายหมอลำอาจจะหมดสิ้นไปในอนาคตเร็วๆ นี้” ประธานคณะกรรมการกลุ่มศิลปินหมอลำภาคอีสานกล่าว

ขณะที่นายสันติ สิมเสน เจ้าของคณะหมอลำคณะใหญ่ ประถมบันเทิงศิลป์ กล่าวว่า หมอลำคณะใหญ่ตอนนี้มีเหลือน้อยลงมาก เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรักษาความสงบที่ไปทำการแสดงบอกให้เลิกแสดงเวลา 01.00 น. มาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว การเลิกแสดงในเวลาดังกล่าวส่งผลกระทบไม่มีเจ้าภาพมาว่าจ้างหมอลำไปแสดง เพราะแต่ไหนแต่ไรมาตั้งแต่อดีตหมอลำจะแสดงถึงสว่างจนชาวบ้านคนดูหมอลำรับรู้เคยชิน ปัจจุบันนี้หมอลำวงใหญ่เหลือไม่ถึง 80 คณะ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากในการอยู่รอดกับภาวะเช่นนี้ จึงขอให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้ผ่อนปรนกับคณะหมอลำที่กำหนดให้เลิก 01.00 น. ขอให้เป็นเวลาเดิมคือเช้าประมาณ 07.00 น. อยากวิงวอนขอให้ผ่อนปรนตั้งแต่ออกพรรษาปีนี้เป็นต้นไป เพราะหมอลำเป็นศิลปะการแสดงแขนงหนึ่งที่มีวิถีชีวิตควบคู่กับประเพณีและวัฒนธรรมของชาวอีสานมาเป็นเวลาช้านาน เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและชาวต่างชาติ ส่งเสริมและสร้างรายได้ในเชิงวัฒนธรรมการท่องเที่ยวได้อีกรูปแบบหนึ่ง

ด้านพ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตนจะรับเรื่องไว้ จากนั้นจะได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบ ต่อไป ในส่วนของตนเห็นว่าการยุติการแสดงในเวลา 01.00 น.เป็นเรื่องการจัดระเบียบสังคมให้เกิดความสงบสุข เชื่อว่าทางผู้บังคับบัญชาจะประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรูปแบบบูรณาการเพื่อดำเนินการในเรื่องดังกล่าวตามความเหมาะสมต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์