สุดประทับใจ ผอ. ก้มกราบเท้าผู้ใต้บังคับบัญชาในวันเกษียณ ไม่สนตำแหน่งสูงต่ำ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 กันยายน 2559 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้จัดงานแสดงมุทิตาจิตผู้เกษียณอายุราชการ ประจำปี 2559 โดยใช้ชื่องาน “ร้อยรักดวงใจ สานสายใยมุทิตา” โดยมีบุคลากร ครู พนักงานเจ้าหน้าที่ และอดีตข้าราชการระดับสูงที่เกษียณราชการไปก่อนนี้มาร่วมงานกว่า 200 คน ซึ่งมีผู้เกษียณอายุราชการจำนวน 3 คน ได้แก่ นายศุภชัย มีหนองหว้า ครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาสังคมศึกษา นางเกลียวทอง โชคณัติ ครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาคณิตศาสตร์ และนายไสว บำรุงผล พนักงานขับรถ ตำแหน่งลูกจ้างประจำ
ระหว่างการจัดงาน มีพิธีบายศรีสู่ขวัญผู้เกษียณอายุราชการตามประเพณีท้องถิ่นอีสาน ร่วมทั้งการแสดงบนเวทีของนักศึกษา และการมอบของขวัญจากเพื่อนร่วมงานให้แก่ผู้เกษียณทั้ง 3 คน ช่วงท้าย ดร.ธนกร ไชยกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้เป็นตัวแทนคณะครู บุคลากร ขึ้นกล่าวแสดงมุทิตาจิตต่อผู้เกษียณอายุราชการทั้ง 3 คน โดยกล่าวขอบคุณและแสดงความยินดีในโอกาสที่เดินทางมาถึงหลักชัยของการทำงานรับราชการมายาวนานเกือบสี่สิบปี

201610011012263-20021028190334-639x696

หลังกล่าวจบ ดร.ธนกร ไชยกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้เดินมาหยุดอยู่หน้าผู้เกษียณทั้ง 3 ท่าน ก่อนที่จะก้มลงกราบเท้าผู้ใต้บังคับบัญชาทั้ง 3 คน ด้วยความซาบซึ้งใจที่ได้ร่วมทำงานกันมายาวนานเกือบ 40 ปี สร้างความอึ้งต่อคณะครู บุคลากร เจ้าหน้าที่ ร่วมทั้งผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก ที่ผู้บังคับบัญชาได้ให้เกียรติแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เกษียณในวันนี้ และจากการตรวจสอบประวัติการรับราชการ ดร.ธนกร พบว่า ในอดีตก่อนที่จะมาเป็นผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้บรรจุเป็นข้าราชการครูครั้งแรกที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ขณะเดียวกันผู้ใต้บังคับบัญชาทั้ง 3 คนก็รับราชการและเป็นพนักงานขับรถอยู่ในวิทยาลัยแห่งนี้เช่นกัน
กระทั่งต่อมาได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาไปตามที่ต่างๆ จนได้กลับมาบริหารงานที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีอีกครั้งในปี 2552 จนถึงปัจจุบัน ทำให้มีความรักความผูกพันกับผู้ใต้บังคับบัญชาทั้ง 3 คน อีกทั้งปกติ ดร.ธนกร เป็นผู้บริหารที่ไม่ถือตัว วางตนเรียบง่าย มีความเป็นกันเองกับผู้ใต้บังคับบัญชา จึงเป็นที่รักของบุคลากรทุกคน
ต่อมาเช้าวันนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการก้มลงกราบผู้ใต้บังคับชา ซึ่ง ดร.ธนกร กล่าวว่าการก้มลงกราบดังกล่าว ถือเป็นส่วนหนึ่งวัฒนธรรมไทย ซึ่งแสดงออกถึงการเคารพ เชิดชูเกียรติผู้อาวุโสที่มีคุณงามความดีต่อวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีมาโดยตลอด แม้ผู้นั้นจะเป็นเพียงครูชั้นผู้น้อย พนักงานขับรถ พนักงานรักษาความปลอดภัย แต่คนเหล่านี้ มีอายุราชการมาเกือบ 40 ปี ได้ร่วมดูแลนักศึกษาปีละกว่า 3 พันคน หรือกว่า 1 แสนคนตลอดอายุราชการ โดยไม่บกพร่องต่อหน้าที่ ทำให้นักศึกษาทุกคนปลอดภัยเจริญก้าวหน้าขึ้นเป็นคนดีของสังคม ก็เพราะคนเหล่านี้ มีส่วนสำคัญในการช่วยวิทยาลัยดูแลมา ตนเชื่อในระบบอาวุโส ที่ต้องให้เกียรติ ผู้ที่เกษียณเป็นรุ่นพี่ ดังนั้นตนจึงไม่กระดากใจที่จะก้มลงกราบคนเหล่านี้ ถึงแม้ท่านจะเป็นแค่พนักงานขับรถก็ตาม ทุกคนที่อยู่ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ถือเป็นบุคคลสำคัญเป็นฟันเฟืองที่ช่วยกันขับเคลื่อนวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ให้ก้าวขึ้นเป็นวิทยาลัยอาชีวศึกษาระดับต้นๆของประเทศ ได้รับการไว้ใจให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาของประเทศเกาหลี จีน ลาวมาศึกษาดูงาน

“การก้มลงกราบบุคคลเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่สมควรทำและตนก็ทำมาโดยตลอด ไม่ใช่เป็นครั้งแรก” สำหรับ ดร.ธนกร จะเกษียณอายุราชการในเดือยกันยายน 2561 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์