กัปตันตัดสินใจปล่อยน้ำมัน 30 ตันทิ้ง เพื่อลงจอดฉุกเฉิน ช่วยชีวิตผู้โดยสารป่วยหนัก

เพจ China Xinhua News รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค. เที่ยวบิน MU578 ของสายการบินไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์ ซึ่งบินจากเซี่ยงไฮ้ไปนิวยอร์ก ได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติแองเคอเรจ ในรัฐอลาสกา

ลูกเรือบนเครื่องบินเล่าว่า มีหญิงชาวจีนวัย 60 ปี รายหนึ่งที่แจ้งว่ารู้สึกเจ็บแบบเสียวซ่าไปทั้งตัวและมีอาการหายใจลำบาก

เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวผู้โดยสารคนดังกล่าวเข้าไปยังที่นั่งชั้นธุรกิจเพื่อให้นอนราบ หลังมีเสียงประกาศขอความช่วยเหลือ จึงมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 2 ราย ที่โดยสารอยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าวอาสามาช่วยดูแลผู้ป่วย แต่สามชั่วโมงต่อมาผู้โดยสารที่ป่วยเริ่มมีอาการกระตุกและบ่นว่ามีอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง

หลังทราบสถานการณ์ กัปตันจึงตัดสินใจลงจอดที่อากาศยานนานาชาติแองเคอเรจ ซึ่งอยู่ในระยะครึ่งทาง แต่เนื่องจากในตอนนั้นเครื่องบินมีน้ำหนักมากเกินไปสำหรับการลงจอด จึงต้องปล่อยน้ำมันทิ้ง 30 ตัน เพื่อทำให้แน่ใจว่าจะลงจอดได้อย่างปลอดภัย

หลังลงจอดที่สนามบินแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็เข้ามาช่วยเหลือทันที หลังจากนั้นเครื่องบินลำดังกล่าวก็ทำการเติมน้ำมันและเดินทางออกจากสนามบินแองเคอเรจไปยังนิวยอร์ก ต่อมามีรายงานว่าขณะนี้ผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวเน็ตจีนต่างกล่าวชื่นชมและขอบคุณสำหรับการตัดสินใจช่วยเหลือผู้โดยสารของกัปตันและลูกเรือ ที่เห็นว่าชีวิตคนสำคัญที่สุด