เขย่าสถิติเอเชีย! ภูเก็ตตกปลาอินทรี 72.5 กก. ใหญ่สุดของไทย อันดับ 3 เอเชีย

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 มี.ค. ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน ต. ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต กลุ่มนักตกปลา จำนวน 33 ทีมที่เข้าร่วม ในการแข่งขันตกปลาจังหวัดภูเก็ตครั้งที่ 9 ทยอยลำเลียงปลาที่ตกได้จากเรือ 3 ประเภท ทั้งเรือเร็ว เรือยนต์และเรือหางยาว เข้าฝั่งส่งให้คณะกรรมการทำการชั่งน้ำหนักก่อนการประกาศผลรางวัลชนะเลิศในประเภทต่าง ๆ รวม 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทปลาน้ำหนักสูงสุด 11 ชนิด , ประเภทปลาเกมส์รวมมากชนิด , ประเภทปลารวมน้ำหนักสูงสุด และ ประเภทปลาพิเศษน้ำหนักสูงสุด

ทั้งนี้ หลังการชั่งน้ำหนักปลาประเภทต่างๆแล้วเสร็จ ได้มีการนำปลาทั้งหมดมาแขวน ที่ราวแขวนด้านข้างเวทีเพื่อให้ประชาชนได้ชม ก่อนจะมีพิธีเปิดการแข่งขันตกปลาครั้งที่ 9 โดยนาย ถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาเป็นประธาน มีนางสาว สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายสุรศักดิ์ รักญาติ ผู้ตรวจการอัยการ นายก่อเกียรติ อุณหะไวทยะ ประธานชมรมตกปลาจังหวัดภูเก็ต นายสมคิด แซ่ฉั้ว ประธานชมรมกอจ๊าน รองนายกเทศมนตรี ปลัดเทศบาล ผู้แทนทัพเรือภาค 3 ซึ่งมีการนำปลาทั้งหมดขึ้นประมูล นำรายได้ทั้งหมดมอบเป็นทุนการศึกษาและสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลฉลอง และมอบรางวัลให้แก่ผู้แข่งขัน โดยทีม ที่ชนะเลิศ ในประเภทปลารวมน้ำหนักสูงสุดนั้นจะได้รับเงินรางวัลสูงสุดเป็นเงิน 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัล

สำหรับไฮไลท์สำคัญในงานที่ประชาชนให้ความสนใจและนับว่าเป็น ความภาคภูมิใจของคนภูเก็ต และประเทศไทย คือ ในการแข่งขันตกปลาครั้งนี้ มีผู้ร่วมแข่งขัน 1 ใน 33 ทีม ที่สามารถตกปลา อินทรีขนาดใหญ่ได้ คือทีม “ตี๋น้อย” ของแพแสงอรุณ สามารถตกปลาอินทรี น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัม ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทปลาเกมส์น้ำหนักสูงสุดในรายการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังเป็นสถิติสูงสุดของประเทศไทย และเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย

นายก่อเกียรติ อุณหะไวทยะ ประธานชมรมตกปลาจังหวัดภูเก็ต เปิดเผย ว่า ปลาอินทรี สายพันธุ์ เซียฟิช (Seer fish) น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัมที่ ทีม “ตี๋น้อย” ตกได้นั้น เป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดที่นักตกปลาในประเทศไทยตกได้ และเมื่อดูจากน้ำหนักและขนาด พบว่า อยู่ อันดับ 3 ของเอเชีย นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สามารถสร้างสถิตินี้ได้

นายก่อเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปลาอินทรีชนิดนี้ เป็นปลาในตระกูล แมคคอเรล มีชื่อเป็นทางการ ว่า เซียฟิช (Seer fish) ปกติเป็นปลาที่นิยมตกกันในแถบประเทศแม็กซิโกและปานามา หรือ แถบทะเลแปซิฟิก ซึ่งเป็นปลามีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็นปลาน้ำลึก น้อยครั้งที่ปลาชนิดนี้จะเข้าหากินในเขตน้ำตื้น ก่อนหน้านี้เคยมีประวัติพบหลายครั้งในต่างประเทศแต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ครั้งนี้พบว่าเข้ามาหากินในเขตน้ำตื้น บริเวณที่เรียกว่า “กองมาตาฟ” ซึ่ง อยู่ระหว่างเกาะราชาน้อยและเกาะราชาใหญ่ ของ จ.ภูเก็ต และเรายังสามารถตกได้ก็นับว่าน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่า จากสถิตินี้จะส่งผลให้ผู้ที่นิยมชมชอบกีฬาตกปลาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหันมาให้ความสนใจจังหวัดภูเก็ต และอยากร่วมประชันความสามารถกับยักษ์ใหญ่ประเภทนี้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลให้จ.ภูเก็ตอีกทางหนึ่ง

ด้านนาย นายทวัชชัย ทองมั่ง ปลัดเทศบาลนครภูเก็ต กล่าวว่า การแข่งขันตกปลาจังหวัดภูเก็ตครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 และเทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมเป็นเจ้าภาพเป็นครั้งที่ 4 ปีนี้นี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 33 ทีม จำนวน 127 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยส่งผลให้ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตดีขึ้นอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับปลาอินทรีตัวดังกล่าว ได้นำขึ้นประมูลภายในงานเพื่อ นำรายได้มอบเป็นทุนการศึกษาและสนับสนุนโครงการสาร้างโรงพยาบาลฉลอง โดยมีทีมไฮดรา เป็นผู้ประมูลไปในราคา 55,000 บาท