ระทึก! ดินถล่มทับคนงานฝังใต้ฐานพระพุทธรูป ระดมช่วย 2 ชั่วโมง เกือบถูกฝังทั้งเป็น

วันที่ 24 มี.ค. พ.ต.ท.ประสิทธิ์ แก้วกิ้ม สว.(สอบสวน ) สภ.ขุนทะเล จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเหตุดินถล่มทับคนงานก่อสร้างฐานพระพุทธรูป ในสำนักสงฆ์หลวงพ่อเณร หมู่ 3 ต.ทุ่งรัง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่กู้ชีพตาปี

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ช่วยเหลือคนงานก่อสร้าง 1 คน ที่ติดอยู่ใต้กองดินบริเวณใต้ฐานพระพุทธรูป ทราบชื่อคือ นายวีระยุทธ วงศ์สุวรรณ อายุ 54 ปี ชาว ต.ช้างขวา อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นอกจากนี้องค์พระพุทธรูปได้ถล่มพังลงอยู่บนพื้น เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือด้วยการให้ออกซิเจน เร่งขุดดินที่ทับและใช้รถแบคโฮช่วยเกลี่ย ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ขึ้นมาได้ในสภาพอิดโรย นำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

จากการสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ทราบว่า พระพุทธรูปดังกล่าวได้ก่อสร้างมานานกว่า 10 ปี แต่ล่าสุดทางสำนักสงฆ์หลวงพ่อเณร ได้บูรณะขยายฐานให้กว้างขึ้น ซึ่งขณะเกิดเหตุ นายวีระยุทธ กำลังขุดลอกดินโดยรอบฐานพระอยู่เพียงลำพัง จู่ ๆ ดินที่ขุดไว้ ก็พังลงมาทับร่างนายวีระยุทธ ซึ่งในช่วงแรก ดินพังลงมาทับถึงระดับหน้าอก จึงเข้าไปช่วยกันขุดแล้วดึงขึ้น แต่ได้เกิดดินถล่มซ้ำลงมาอีกครั้ง จนมิดหัวนายวีระยุทธ และพระพุทธรูปได้ล่มลงพังเสียหาย แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บเพิ่ม

จากนั้นจึงได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ชาวบ้าน และได้นำรถแบคโฮเล็กมาช่วยขุดดินเปิดทาง แต่การช่วยเหลือทำได้ยากเนื่องจากพื้นที่คับแคบและดินอ่อนเสี่ยงจะพังลงมาทับอีก ประกอบกับที่ขาของนายวีระยุทธ มีด้ามพลั่วขวางอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงนำนายวีระยุทธขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความโล่งใจของชาวบ้านที่มามุงดูการทำงานและตะโกนให้กำลังใจนายวีระยุทธอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุที่ดินถล่มลงมาในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ดินอ่อนตัว และทรุดลง จนเกิดเหตุในครั้งนี้