แรงงานต่างด้าวล้นศูนย์จดทะเบียน! ต้องนอนรอคิว 4 วัน ริมถนน-ตากแดดตากยุง

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kwanmuang Sangkam ได้โพสต์ภาพบริเวณ ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จจังหวัดเชียงใหม่ – OSS ที่มีแรงงานต่างด้าวมารอจดทะเบียนเป็นจำนวนมาก พร้อมข้อความว่า

“นโยบายที่กำหนดผิดพลาดอย่างมาก ใครจะสามารถแก้ไขได้ ดินพอกหางหมูศูนย์ one stop service กลายเป็นศูนย์ nonstop service บางคนมารอถึงสามสี่วันเสื้อผ้าชุดเดียวนอนกันกลางดินกินกลางทราย แรงงานล้นระบบเกินกว่าจะลงข้อมูลทัน ลูกเล็กเด็กแดงต้องมานอนตากแดดตากยุง ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้รับบริการก็เหนื่อยล้าตามๆกัน การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สะดุดหลายๆขั้นตอน เมื่อปริมาณคนเยอะเกินการควบคุมคุณภาพด้านต่างๆก็ขาดตกบกพร่อง ณ วินาทีนี้คงแก้ไขอะไรไม่ทันหรือลำบาก หวังว่าผู้เกี่ยวข้องคงสามารถนำจุดบกพร่องต่างๆ ไปแก้ไขปรับปรุงได้ในอีกสองปีที่จะถึง”

โดยก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความว่าจะพาคนงานสิบกว่าคนไปทำประกันสุขภาพต่อใบอนุญาติทำงาน ที่ศูนย์ OSS เชียงใหม่ พร้อมโพสต์จากเฟซบุ๊กซึ่งมีคนเป็นลมที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ (สาขาย่อย) ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ โดยระบุว่า ตนหวังว่าคนงานที่พาไปจะไม่มีใครเป็นลมไปเสียก่อน ทั้งยังแสดงอารมณ์ในเฟซบุ๊กว่า “รู้สึกคิดหนัก” อีกด้วย