คือหัตถาครองพิภพ! หญิงพิการทางสมองเก็บของเก่าขาย แลกเงินมาซื้อของกินให้ลูกรัก

อีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจที่ได้รับการเปิดเผยจากผู้ใช้เฟซบุ๊กแฟนเพจ The vacation บ้านไร่ปรายนา ที่เผยถึงหญิงคนหนึ่งที่สู้ชีวิต และไม่ย่อท้อต่อความยากลำบากเพื่อลูกของนาง โดยระบุข้อความว่า

ความรักของแม่ไม่มีแบ่งกั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็รักลูกเสมอ จันทร์สมเป็นผู้พิการทางสมอง ที่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย ตอนเราอยู่บ้านเดิมตรงแยกหลุยส์ นางจะต้องมาแวะที่ร้านเราทุกวัน เพราะเราสั่งไว้ว่าถ้าผ่านมาให้มาเอาน้ำที่ร้านเราได้ฟรี พอย้ายมาอยู่ไร่เราก็ไม่ค่อยได้เจอจันทร์สม

วันนี้จะกลับไร่เราเลยแวะตลาดก่อนเข้าไร่เจอรถจันทร์สมพอดี เราเลยก่ะว่าจะซื้อชาเขียวที่นางชอบไปเซอร์ไพรส์นางสักหน่อย ไม่ได้เจอกันนาน ในขณะที่เราเดินเข้าไปตลาดออกมา เดินหาเจ้าของร้านขายน้ำก็ไม่อยู่เราเลยไปซื้อน้ำเต้าหู้ ก็เจอจันทร์สมอยู่ที่ร้านนั้นพอดี

เราใส่แมทปิดปากนางจำเราไม่ได้ เราได้ยินที่นางสั่งน้ำที่ร้านน้ำเต้าหู้ละ เราก็สั่งน้ำเต้าหู้แล้วให้เขาคิดตังค์พร้อมของจันทร์สม เจ้าของร้านบอกอ้าววันนี้กินฟรี มีคนจ่ายให้แล้ว นางก็โบกไม้โบกมือบอกไม่เอามีตังค์ เราเลยเปิดแมทไม่เอาจริงเหรอ นางดีใจกระโดดยกมือไหว้ รีบพูด ปกติก็พูดกันไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่ละ เจ้ เจ้ ไปไหนมา เจ้ เจ้ ร้านหายไปไหน เจ้ย้ายไปอยู่ไกล ไม่ค่อยได้เจอกัน เห็นวันนี้เลยตามมาเลี้ยงน้ำ ซื้อ 2 แก้วนี่ให้ใคร นางบอกให้ลูก รักลูก เดี๋ยวลูกมารับ

คนขายน้ำบอกใช่ค่ะเย็นจะมีลูกมารับ นางรีบเดินนำเรามาที่รถ รีบอวดอาหารการกินโชว์ไส้กรอกอีสาน ให้ดูโชว์กับข้าวให้ดู บอกลูกชอบ ลูกชอบ (เราก็คิดตามคนปกติครบ 32 แต่ไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ แต่จันทร์สมเป็นผู้พิการทางสมองและร่างกายกลับเลี้ยงลูกได้ดี และคนที่เป็นลูกของเขาสมควรภูมิใจ คุณมีแม่ที่ประเสริฐที่สุดแล้ว จันทร์สมที่เรารู้จักมา 3-4 ปี เขาไม่เคยขอใครกิน เขามีศักดิ์ศรีในตัวเอง หาของเก่าขายแลกเงินมาใช้จ่ายไม่เคยแบมือขอเงินใครฟรีๆ