ใช้เสร็จจอดทิ้ง! จักรยานเช่าจอดไร้ระเบียบ เกลื่อนเมืองเชียงใหม่

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 มีการเปิดตัว “Mobike” ซึ่งเป็นบริการจักรยานเช่าสาธารณะผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ผู้ใช้สามารถใช้บริการได้ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจาก App Store หรือ Google Play store ลงทะเบียนด้วยหมายเลขโทรศัพท์และเลือกช่องทางการชำระเงินที่สะดวก จากนั้น สแกน QR code เพื่อปลดล็อคจักรยานและใช้งานได้

เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งานให้จอดจักรยานไว้ในจุดจอดสาธารณะ และเลื่อนตัวล็อคลงมาเพื่อสิ้นสุดการเดินทาง ทางผู้ให้บริการจะมีการติดตามและจัดเก็บรถที่มีการติดตั้งระบบ GPS ไว้ เบื้องต้นมีรถให้บริการประมาณ 2,000 คัน คิดค่าบริการในอัตราราคา 10 บาทต่อการใช้ 30 นาที ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้พบว่าหลายจุดทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งตามตรอกซอกซอย ริมถนน หน้าบ้านพักอาศัย หรือแม้แต่เกาะกลางถนน มักมีรถจักรยาน “Mobike” ที่มีเอกลักษณ์เด่นชัด ด้วยมีตะกร้าหน้ารถและขอบล้อเป็นสีส้ม ถูกจอดทิ้งเกะกะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนที่อยู่ใกล้เคียง และมองดูไร้ระเบียบ ซึ่งตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมามีชาวเชียงใหม่วิพากษ์วิจารณ์และสะท้อนความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้มาตลอด

ล่าสุดเมื่อเย็นวันที่ 22 มี.ค. บริเวณเกาะกลางถนนสี่แยกรินคำ ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีรถจักรยาน “Mobike” ถูกนำมาจอดทิ้งไว้นับสิบคัน กระทั่งจนถึงช่วงเช้าวันที่ 23 มี.ค. พบว่ารถจักรยานดังกล่าวยังคงถูกจอดทิ้งไว้โดยที่ไม่มีการจัดเก็บหรือเคลื่อนย้ายไปแต่อย่างใด สร้างความเอือมระอาให้กับผู้พบเห็นและเป็นอุปสรรคสำหรับคนเดินเท้าที่จะข้ามถนนด้วย

นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีรถจักรยานดังกล่าวถูกจอดทิ้งเกะกะไร้ระเบียบตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่นั้น ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวให้บริการรถจักรยานดังกล่าวนี้ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการจอดรถทิ้งอย่างไร้ระเบียบและก่อความเดือดร้อนรำคาญมาตลอด ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงใหม่ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และพยายามประสานงานไปยังผู้ให้บริการเพื่อแก้ไขปรับปรุง

รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ บอกด้วยว่า เบื้องต้นทราบว่ารถจักรยานดังกล่าวมีการติดตั้งระบบ GPS ไว้ และทางผู้ให้บริการจะทำการจัดเก็บเมื่อถูกจอดไว้หลังใช้บริการเสร็จ อย่างไรก็ตามหากเป็นการนำไปจอดนอกพื้นที่ที่จัดจุดจอดไว้ให้ อาจจะตั้งใช้เวลานาน 4-5 วัน จึงจะไปจัดเก็บ ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด และเสียงสะท้อนด้านลบที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ จะประสานเน้นย้ำให้ผู้ให้บริการเร่งปรับปรุงและแก้ไขปัญหานี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด