แรงจนฉุดไม่อยู่แล้ว! เปิด 5 จังหวัดยอดฮิต คนแห่ดู ‘ออเจ้า’ มากที่สุดในประเทศ

น.ส.ฉัตรสุดา สันตานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสสาย Customer Value Management (CVM) กล่าวว่า ดีแทคนำเอา Big Data มาใช้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าในช่วงการชมละครเรื่องบุพเพสันนิวาส จากข้อมูล traction ที่เกิดขึ้นบนมือถือกว่า 3,000 ครั้งในแต่ละวันผ่านเว็บ http://Ch3Thailand.com พบว่าอัตราการชมละครเรื่องบุพเพสันนิวาสสูงกว่าละครเรื่องอื่นถึง 7 เท่า

จังหวัดที่รับชมบุพเพสันนิวาส ผ่านเว็บ http://Ch3Thailand.com มากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี ปทุมธานี เชียงใหม่ และสมุทรปราการ จังหวัดที่มีอัตราการเติบโตในการเข้าชมละครเรื่องบุพเพสันนิวาสมากที่สุด ได้แก่ จังหวัดมหาสารคาม 78% สุพรรณบุรี 73% บุรีรัมย์ เลย 72% และหนองคาย 71% อีกทั้ง 89% ของคนไทยดูละครผ่านโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะอยู่ที่บ้านก็ตาม ซึ่งถือเป็น “ปรากฏการณ์ใหม่ของการดูละครของคนไทย”

“ด้วยพฤติกรรมที่เราเห็น เราสามารถนำข้อมูลมาปรับใช้เพื่อนำเสนอบริการที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากที่สุดในเวลาที่ใช่ ผ่านทางช่องทางที่เหมาะสมที่สุด ดีแทคสามารถปรับเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการโครงข่ายเพื่อรับกับจำนวนผู้ชมละครที่เพิ่มสูงขึ้นในเวลาที่ละครออกอากาศ และนำเสนอขายแพ็กเกจการบริการที่คุ้มค่าที่สุดให้แก่ลูกค้าก่อนช่วงเวลาออกอากาศ เพื่ออรรถรสการชมละครที่ราบรื่นของผู้ชมละคร นี่เป็นตัวอย่างของดีแทคในการนำ Big Data มาเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา” น.ส.ฉัตรสุดา กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์