‘อนันต์ อัศวโภคิน’ชี้ ศก.แย่ชั่วคราว อีก 3-6 เดือนฟื้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ อัศวโภคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เดินทางมาเสวนาเรื่อง “การพัฒนาอสังหาฯให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืน” ที่โรงแรมท็อปแลนด์พลาซ่า อ.เมือง พิษณุโลก โดยนายยศวัจน์ รุ่งคณาวุฒิ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลก/กรรมการผู้จัดการบริษัทในกลุ่มแอททรีคอนโดให้การต้อนรับ โดยมีนักธุรกิจ/ผู้ประกอบการบ้านจัดสรร โรงแรม เจ้าของวงการค้าวัสดุก่อสร้างฯลฯ ร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ได้เชิญนายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดงานเสวนา ซึ่งผู้ว่าฯได้กล่าวบนเวทีว่า ในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพิษณุโลกได้พูดถึงรถไฟความเร็วสูงว่า คนพิษณุโลกมีโอกาสได้ใช้บริการในอนาคตเร็วๆ นี้

นายอนันต์ อัศวโภคิน ผู้บริหารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กล่าวว่า ปัญหาวงการบ้านจัดสรรก็คือขาดแคลนช่างฝีมือแรงงาน ซึ่งมักมีปัญหาตลอด เนื่องจากช่างฝีมืออยู่กับเจ้าของโครงการไม่นาน เพราะบ้านจัดสรรมีระยะสั้นๆ เพียง 2 ปีก่อนปิดโครงการ งานเป็นลักษณะฤดูกาล คนงานมักกลับบ้านเพื่อทำไร่ ทำนา ผู้รับเหมาคือคนสำคัญ เป็นคนช่วยทำมาหากินให้กับเจ้าของโครงการ ดังนั้น ไม่ควรไปจับผิดหรือตัดเงินเดือน

ขณะที่การบริหารบุคคลมีความสำคัญของโครงการบ้านจัดสรร เนื่องจากเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ทำงานให้ผู้ประกอบการ และข้อสำคัญคืออย่าเลย์ออฟคน หรือคีย์แมนระดับเงินเดือน 2 หมื่นขึ้น เนื่องจากเราต้องใช้เวลาฝึกหัดคนนาน มิฉะนั้นงานทุกอย่างจะต้องเริ่มต้นใหม่ บริษัทจึงให้ความสำคัญกับบุคลากรระดับผู้บริหาร เคยส่งคนไปศึกษาต่อไม่ต่ำกว่า 100 คนมาแล้ว

201609301554533-20021028190244-768x484

ส่วนที่ดิน(แลนด์แบงก์)แทบไม่มีความหมายเลย เป็นแค่ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าโครงการ ฉะนั้น นักอสังหาริมทรัพย์ที่ดีไม่ควรเข้าหุ้นกับเจ้าของที่ดินเด็ดขาด ถือเป็นความคิดที่ผิด “ผมไม่ใช่คนเก่ง แต่ผมใช้คนเก่งให้เป็น อย่าส่งต่องานโครงการหรือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้กับทายาทที่ไม่ชอบ ควรใช้คนนอกที่มีความชำนาญดีกว่า ไม่ควรบังคับหรือให้ลูกรับช่วงต่อ” นายอนันต์กล่าว

นายอนันต์ อัศวโภคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอีกว่า การก่อตั้งสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลก ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อคนในสังคม เป็นแหล่งรวมแลกเปลี่ยนความรู้ สามารถสร้างอำนาจต่อรองกับภาครัฐและสร้างความเชื่อถือแก่ประชาชน ภาพรวมของตลาดอสังหาฯจังหวัดพิษณุโลกนั้น ในมุมมองตนเห็นว่า ตัวเมืองมีการขยายตัว ส่วนแนวคิดผู้ประกอบการและโครงการหมู่บ้านต่างๆ ถือว่าแทบไม่ได้ต่างอะไรกับกรุงเทพฯ บางโครงการอาจดีกว่ากรุงเทพฯด้วยซ้ำ แต่บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คงไม่ลงมาลงทุนในจังหวัดพิษณุโลก เพราะว่ามีผู้ประกอบการหลายแห่งดำเนินการอยู่แล้ว และทุกจังหวัดที่บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ไปลงทุนสร้างบ้านมักวางตลาดบน ราคาบ้านค่อนข้างสูง และยังทำให้ราคาตลาดของท้องถิ่นสูงตามไปด้วย ส่วนอสังหาฯตลาดบนของจังหวัดพิษณุโลกนั้น ถือว่ามีแล้ว ซึ่งราคาบางโครงการที่พิษณุโลกขายอยู่นั้นไม่ถูก ราคาอาจแพงกว่ากรุงเทพฯบางทำเลด้วยซ้ำ แต่คุณภาพถือว่าดีกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับแนวโน้มภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ อัตราเติบโตช้าลง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่ดี แต่น่าจะเป็นชั่วคราว คาดว่าหลังจาก 3-6 เดือนนับจากนี้จะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเศรษฐกิจปี 2560 ทรงๆ ตัวหรือดีกว่าปีนี้

ที่มา มติชน

counter