พระเอกดัง ‘อโณเชาว์ ยอดบุตร’ เสียชีวิตแล้ว

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ดีเจพี่ฉอด สายทิพย์ ผู้บริหารช่องจีเอ็มเอ็ม 25 โพสต์ข้อความผ่านไอจีว่า “คุณอโณเชาว์ เสียชีวิตแล้วนะคะ ….. ทางครอบครัวฝากมาแจ้ง ขอแสดงความเสียใจกับพี่เล็กและครอบครัวด้วยนะคะ” ทั้งนี้ อดีตพระเอกดัง ป่วยเป็นเจ้าชายนิทรามากว่า 30 ปีแล้ว

โดย อโณเชาว์ ยอดบุตร (เกิด 31 ธันวาคม พ.ศ. 2501 ) เป็นนักแสดงชาวไทย ที่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง สาขานักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2525 จากเรื่อง เทพธิดาโรงงาน

อโณเชาว์ เป็นบุตรชายคนสุดท้องในจำนวนบุตรชาย-หญิงทั้ง 8 คน ของ นางอำไพ ยอดบุตร กับนายเอื้อม ยอดบุตร จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  แลัวจึงเข้าสู่วงการแสดงและกำลังเริ่มมีชื่อเสียง จากการที่มีใบหน้าคล้ายกับ จตุพล ภูอภิรมย์ อดีตนักแสดงชื่อดังในบทพระเอกที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านั้น

อโณเชาว์ ประสบอุบัติเหตุตกจากรถจี๊ปขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง รักกันวันละนิด ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2526 อโณเชาว์กระเด็นออกจากรถและศีรษะฟาดพื้น และกระทบกระเทือนก้านสมอง ทำให้ร่างกายไม่มีความรู้สึกใดๆ ต้องนอนรักษาตัวโดยไม่มีสติรับรู้มาจนถึงปัจจุบัน

อโณเชาว์ อยู่ในความดูแลของนางอำไพ ยอดบุตร ผู้เป็นมารดามาโดยตลอด นางอำไพได้รับเลือกจากสภาสังคมสงเคราะห์ เข้ารับพระราชทานรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2545 จาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในฐานะเป็นแม่ผู้มีความอดทน ขยันหมั่นเพียรในการเฝ้ารักษาพยาบาลบุตรชายมานานกว่า 28 ปี ต่อมานางอำไพได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555 โดยอโณเชาว์ได้รับการดูแลจากพี่สาวที่รับปากกับมารดา ว่าจะเป็นผู้ดูแลน้องชายคนนี้ต่อไป

สำหรับผลงานภาพยนตร์

พ.ศ. 2527 – เพชรตัดเพชร
พ.ศ. 2526 – รักกันวันละนิด แสดงเป็น ชีวิน
พ.ศ. 2526 – เงิน เงิน เงิน แสดงเป็น รังสรรค์
พ.ศ. 2526 – เทพบุตรสลัม แสดงเป็น เทพบุตร
พ.ศ. 2526 – เลขาคนใหม่ แสดงเป็น สุรพล
พ.ศ. 2526 – มายาพิศวาส แสดงเป็น ธัชชัย
พ.ศ. 2526 – กตัญญูประกาศิต
พ.ศ. 2526 – สามอนงค์ แสดงเป็น ศิวะ
พ.ศ. 2525 – เทพธิดาโรงงาน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์