พิธีกรช่อง5-ร้านข้าวผัดปู-หมูกรอบชื่อดัง แจ้งจับอ้างรายการ”ลุกแล้วรวย”ตุ๋นบริจาค

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 30 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.รวิฌา หรือริชา ทังสุบุตร อายุ 32 ปี พิธีกรรายการ “ลุกแล้วรวย” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 พร้อมทนายความ นายสมบูรณ์ มียพัฒน์ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านข้าวผัดปูเมืองทอง สาขาแจ้งวัฒนะ14 , สุขาภิบาล 5 และไมอามี่ บางปู และนายมณเฑียร เงินหลั่งทวี อายุ 56 ปี เจ้าของร้านหมูกรอบนายไซ ประชาชื่น เข้าพบ พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. และร.ต.อ.วีรยุทธ ไชยสุระ รอง สว. (สอบสวน) เพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่แอบอ้างชื่อ น.ส.รวิฌา หลอกลวงผู้เสียหายที่เคยออกรายการดังกล่าว ขอรับเงินบริจาคอ้างว่าจะไปมอบให้บ้านเด็กราชวิถี ไปแจกอาหาร โดยจะมีรายการโทรทัศน์อื่นร่วมกิจกรรมด้วย ทั้งที่ไม่เป็นความจริง โดยนำเอกสารสำเนาการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารและเอกสารที่เกี่ยวข้องมามอบไว้เป็นหลักฐาน

น.ส.รวิฌา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ทราบมาก่อนว่าถูกแอบอ้างชื่อหลอกลวงผู้เสียหาย หลังจากนายสมบูรณ์ เคยมาออกรายการตน แจ้งว่าทางรายการเรียกรับเงินบริจาคดังกล่าว จึงรีบปฏิเสธไป แต่ขณะนั้นตนยังอยู่ต่างจังหวัดเมื่อทราบเรื่องจึงรีบตรวจสอบทันที สำหรับพฤติการณ์ของคนร้ายจะใช้วิธีการเช่าโทรศัพท์มือถือจากร้านค้าในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี โทรศัพท์ไปหลอกลวงเหยื่อ เมื่อลงพื้นที่ไปตรวจสอบได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ผู้ที่มาขอเช่าโทรศัพท์จากร้านดังกล่าว 4คน เป็นชาย 1 คนและหญิง 3 คน ส่วนบัญชีธนาคารที่ใช้รับโอนเงิน มี 2 บัญชี และเป็นคนละชื่อกัน รวมมูลค่าเสียหายเบื้องต้น12,500 บาท แต่น่าจะยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลวงลวง เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา มีผู้เสียหายอีก 2 ราย ที่สอบถามมาทางรายการด้วย

ด้านนายสมบูรณ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์แจ้งว่าติดต่อมาจากพิธีกรรายการลุกแล้วรวย อ้างว่าจะมีการจัดงานเลี้ยง ขอให้หาคนมาช่วยงาน รวมทั้งช่วยซื้อกระเป๋าเด็ก ปากกา รองเท้า ฯลฯ จึงคิดว่าพอจะช่วยเหลือได้ จากนั้นปลายสายระบุว่าขอให้ช่วยโอนเงิน10,000 บาทมาแทน แล้วจะให้ทีมงานไปหาซื้อของให้เอง จึงโอนเงินไปให้เพราะจะได้ร่วมทำบุญ ครั้งแรกไม่ได้คิดอะไร ภายหลังสอบถามไปที่บ้านราชวิถี แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดพอดีจึงไม่สามารถติดต่อได้

“หลังโอนเงินไปให้แล้ว ในช่วงเย็นวันเดียวกัน มีโทรศัพท์ติดต่อมาหาขอให้โอนเงินเพิ่มให้อีก 3,000 บาท มีการแอบอ้างเบื้องสูงด้วย ทำให้เริ่มเอะใจ ก่อนจะติดต่อไปทางรายการดังกล่าว ทำให้ทราบว่าน่าจะเป็นการหลอกลวง เมื่อทาง น.ส.รวิฌา ทราบเรื่องก็มีการตรวจสอบไปยังผู้เสียหายอีกหลายราย จนพบว่านายมณเฑียรเป็นอีกรายที่ถูกแอบอ้างลักษณะเดียวกัน และมีการโอนเงินไปให้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา” นายสมบูรณ์กล่าว

ส่วนนายมณเฑียร กล่าวว่า ช่วงที่ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์กรณีขอรับเงินบริจาค เห็นว่าพอช่วยเหลือได้ จึงโอนเงินไปให้ครั้งแรกจำนวน1,400บาท แต่แล้วกลับมีการอ้างถึงบุคคลชั้นสูง เกี่ยวกับกรณีการได้รับเข็มที่ระลึก จะต้องบริจาคเงินเพิ่มเติม ครั้งแรกปฏิเสธว่าไม่ขอรับเข็มดังกล่าวได้หรือไม่ แต่อีกฝ่ายอ้างว่าส่วนใหญ่คนที่บริจาคจะขอรับเข็มกันทั้งนั้น ทำให้หลงเชื่อยอมโอนเงินไปให้อีกจำนวน 1,100 บาท รวมเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 2,500 บาท ก่อนจะมาทราบในภายหลังว่าถูกหลอกลวง และมีผู้ที่ถูกหลอกลวงหลายราย โดยที่ทางรายการไม่ทราบเรื่องแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.วีรยุทธได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้เสียหายไว้ในเบื้องต้น ก่อนจะเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์