ล้นศูนย์หนังสือจุฬา! รุม “รอมแพง” เผยทุ่มเรียนต่อโทหวังค้นข้อมูลเขียนนิยาย (คลิป)

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 มีนาคม ที่ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการจัดงานพบปะผู้แต่งนิยายเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” คุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา หรือ “รอมแพง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ก่อนเวลาเริ่มงาน โดยมีแฟนหนังสือและแฟนละครเดินทางมารอบริเวณสถานที่จัดงานเป็นจำนวนมาก ล้นจนถึงบันไดทางขึ้นชั้น 2 โดยเจ้าหน้าที่ต้องมีการแจกบัตรคิวสำหรับการขอลายเซนต์ นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยกับนักเขียน

“รอมแพง” กล่าวว่า ตนค้นคว้าข้อมูลในการเขียนเรื่องบุพเพสันนิวาสนาน 3 ปี โดยมีการเดินทางไปค้นเอกสารโบราณหอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี กรุงเทพฯ โดยในช่วงเวลานั้น ยังไม่สามารถถ่ายสำเนาเอกสารได้ ต่างจากในปัจจุบันซึ่งทางหอสมุดฯ ได้พัฒนาไปมาก

“รอมแพง” ยังกล่าวอีกว่า ในการเขียนนิยาย ไม่เพียงเรื่องบุเพสันนิวาส แต่รวมถึงเรื่องอื่นๆ ตนได้พยายามค้นคว้าข้อมูลอย่างเต็มที่ มีคติการทำงานคือ หากทำอะไรแล้ว ต้องทำให้สุดกำลังความสามารถ โดยในช่วงหนึ่ง ตนได้สมัครเข้าเรียนต่อระดับปริญญาโท ที่ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้ศึกษาข้อมูลได้อย่างลึกซึ้ง

“เคยเรียนปริญญาโทประวัติศาสตร์ที่จุฬาฯ เพราะอยากหาวิธีล้วงลึกข้อมูล ตอนเขียนบุพเพสันนิวาส ก็ไปหอสมุดแห่งชาติ ช่วงนั้นยังถ่ายเอกสารไม่ได้ ต้องพยายามอย่างมากในการหาหลักฐาน พอละครเป็นกระแส มีนักวิชาการเสนอว่าจะช่วยเหลือ ดังนั้น น่าจะเริ่มง่ายขึ้น (ยิ้ม)” รอมแพงกล่าว