อู้ฮู!! หมาสายพันธุ์โบราณ อายุแค่ 9 เดือนตัวบิ๊กเบิ้มขนาดนี้ ยืนแล้วสูง 180 ซ.ม.

เดลีเมล์รายงานเปิดตัวสุนัขตัวยักษ์ใหญ่ หนัก 76 ก.ก. สูง 180 เซนติเมตร ว่าอาจขึ้นแท่นเป็นลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลก ผู้คนที่พบเห็นมันคิดว่าเจ้ายูเฟรตีสเป็นสุนัขโตเต็มวัยแล้ว แต่จริงๆ มันอายุ  9 เดือน 

 สุนัขตัวบิ๊กเบิ้มนี้ชื่อ ยูเฟรตีส เพศเมีย เป็นชนิดอเมริกัน โมลอสซุส (American Molossus) ที่มีต้นตระกูลเป็นชนิดก่อนยุคประวัติศาสตร์ เมโสโปเตเมีย โมลอสซุส ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 7,000 ปีก่อน และด้วยความที่ชนิดอเมริกัน โมลอสซุส เป็นสุนัขพันธุ์ใหม่ จึงยังไม่รู้ว่าเจ้ายูเฟรตีสจะตัวใหญ่ไปได้อีกถึงไหน

จาเร็ด ฮาวเซอร์ ช่างไม้ อายุ 41 ปี เจ้านายของยูเฟรตีส อยู่ที่ซอลต์ เลก ซิตี้ รัฐยูทาห์ ทุกวันนี้ให้อาหารเลี้ยงมันด้วยอาหารสุนัข 8 ถ้วยต่อวัน 

“ตอนนี้เราดูในโลกออนไลน์ และเรียกเจ้าหน้าที่จากกินเนสส์ เวิลด์ เร็กคอร์ด มาดูว่ามีสุนัขที่ใกล้เคียงกับมันในช่วงวัยเดียวกันหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ไม่เห็นว่ามี” นายฮาวเซอร์กล่าว

 เจ้านายของยูเฟรตีสกล่าวด้วยว่า ถ้าสุนัขตัวนี้ยืนขึ้นมันจะสูงพอที่จะมองลอดช่องประตูด้านบนออกไปได้สบาย นอกจากนี้ถ้าพามันไปเดินเล่น และมันอยากจะวิ่งแล้ว จะถึงขั้นเอาไม่อยู่เลยทีเดียว เพราะมันจะลากตนไปตามถนนได้อย่างง่ายดาย

 “เวลาที่คนมองเจ้ายูเฟรตีส พวกเขาจะประหลาดใจแล้วถามว่า ผมดูแลให้มันอยู่ในการควบคุมได้อย่างไร ผมต้องตอบไปขำๆ ว่าผมก็ต้องเป็นเหมือนคนคุมสิงโตยังไงยังงั้น และที่ส่วนใหญ่ตะลึงกันชนิดอ้าปากค้างก็คือ เมื่อถามว่ามันอายุเท่าไหร่แล้ว ผมบอกว่า 9 เดือนเท่านั้น”

 นายฮาวเซอร์กล่าวด้วยว่า การที่ยูเฟนตีสโตเร็วมาก ทำให้มันเป็นหมาซุ่มซ่าม เตะโน่นชนนี่ และที่ต้องพยายามดูคือไม่ให้เกิดความรุนแรง เพราะมันเป็นหมาขี้กลัวมากๆ จนเป็นบ้านหลังเดียวที่ไม่เอารถเข้ามาในบ้าน

อย่างไรก็ตาม เจ้ายูเฟรตีสรักคนในบ้านมาก และถ้าพาไปนอกบ้านก็จะชอบเด็กๆ ถ้าใครยื่นมือไปหา มันจะสั่นหางให้ ถ้าใครไม่ไปจ้องตาหาเรื่องมัน มันจะเป็นมิตรมาก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์