เด็กหญิง 11 ขวบ สู้เพื่อตายายที่ไม่เคยเรียนหนังสือ ป่วยไม่มีแม้แต่บัตรทองรักษาตัว

ปวดหลัง เป็นลมบ่อยๆ แม้เป็นคนไทย มีบัตรประชาชน แต่ไม่เคยได้สิทธิ์รักษาฟรี ด้วยความไม่รู้!!

ไม่เคยได้เรียนหนังสือเลยตั้งแต่เกิด หลานสาวอย่างสุ ที่อายุเพียง 11 ปี รู้เพียงว่าต้องช่วยงานต่างๆตั้งแต่ยังเรียนเพียงชั้น ป.1 ทั้งงมหอย ถอนสายบัว เก็บยอดผักบุ้ง ทำสวนมะนาวรับจ้าง เพื่อให้ตัวเธอและน้องมีค่าขนมไปโรงเรียน และยายได้มีเงินไปซื้อยากิน #หยาดเหงื่อเพื่อฝัน

เด็กๆ 2 คน จำหน้าพ่อแม่แท้ๆไม่ได้แล้ว พวกเขา เติบโตมากับการเห็นตาและยายทำงานหนักมาตลอด สุเริ่มช่วยงานตั้งแต่ยังเรียนอยู่เพียงชั้น ป.1 ตั้งแต่สวนนี้ปลูกผลแก้วมังกร จนกระทั่ง มาทำสวนมะนาว ล่าสุดเจ้าของหันมาปลูกมะนาวแป้น และมะนาวพันธุ์ทูลเกล้า สุกับครอบครัว ช่วยทำงานนี้ตั้งแต่เช้า ถึงค่ำ

ครอบครัวไม่มีบ้านของตัวเอง อาศัยอยู่ที่บ้านพักคนงาน เป็นสังกะสีเก่าล้อมไว้ ตาและยายมีรายได้คนละ 150 บาทต่อวัน ทำงานในสวน ตั้งแต่จันทร์ถึงเสาร์ หลังเลิกงาน สุจะออกไปงมหอยโข่งและหอยขม เก็บสายบัว ยอดผักบุ้ง และนำมะเขือเปราะที่ปลูกไว้ รวบรวมไปขายในหมู่บ้านถุงละ 10 บาท วันอาทิตย์จะมีเวลาขายของได้เต็มวัน

ตั้งแต่เกิดมาพ่อกับแม่ไม่เคยเลี้ยงดู ช่วง ป.1 สุอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เรียนรู้ช้ากว่าเกณฑ์ ทุกพักกลางวันจะไปให้คุณครูช่วยสอนการบ้าน จนกลายเป็นความเคยชิน ครูบอกว่าสมัยเด็กมักถูกเพื่อนล้อ เรื่องไม่มีพ่อไม่มีแม่จึงเป็นเด็กอุปนิสัยเงียบเฉย ไม่ค่อยสังคม..แต่เป็นเด็กมีความพยายาม ทุกพักเที่ยงจะถือหนังสือไปอ่านเขียนให้ครูฟัง ตลอดระยะเวลา 3 ปี จนสุขึ้นชั้นป.4 ก็สามารถเรียนได้เก่งขึ้น และผลการเรียนอยู่ในระดับดีเท่าเพื่อนๆ สุเริ่มมั่นใจขึ้น เวลาครูชักชวนให้ไปเป็นนางรำ ของวัด สุจะไปรำในงานศพ งานบวช เป็นรายได้เล็กน้อยเลี้ยงดูตัวเอง

เพราะเป็นพี่คนโต สุจึงช่วยสอนให้น้องสาววัย 6 ขวบ รู้จักประหยัดและทำงานช่วยตายายด้วย เนื่องจากยายมีปัญหาสุขภาพ ปวดกล้ามเนื้อบ่อยๆ แต่ไม่ได้รักษาตัวเอง เพราะไม่มีบัตรรักษาพยาบาล ใช้วิธีซื้อยากิน พอประทังให้อาการดีขึ้น

ตากับยายไม่รู้หนังสือ ไม่เคยเรียน และเขียนหนังสือไม่ได้เลย จึงพยายามสนับสนุนให้หลานเรียนหนังสือสูงๆ เพื่อจะได้ติดต่อราชการ หรือพายายไปโรงพยาบาลได้ เนื่องจากไม่มีบัตรประกันสุขภาพ หรือสิทธิในการรักษาใดๆเลย แม้จะเป็นคนไทย อีกทั้งคุณครูเห็นว่าสุกับน้องเป็นเด็กที่มีความพยายาม ตายายไม่เคยทบทวนการเรียนให้ที่บ้านได้ แต่ยังกล้าที่จะไปขอครูให้ช่วยติวหนังสือในเวลากลางวันแทน จนตอนนี้เรียนหนังสือได้เก่งไม่แพ้เพื่อนๆ หากสนับสนุนให้ได้เรียนสูงขึ้นเด็กทั้งสอง จะสามารถเป็นตัวแทนช่วยครอบครัวของตัวเองได้

สนับสนุนเด็กทั้งสองคนที่บัญชี
ธนาคารออมสิน สาขา องครักษ์ เลขที่ 020-236- 36291-7
บัญชี -ด.ญ.สุนิฉัตร วงษ์เนียม และนายสุนทรหงษ์ วรนุช
ข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng/