การบินไทยแจง ประกาศใหม่ ไม่รับคนอ้วนขึ้นเครื่องใหม่ชั้นธุรกิจ เหตุทำเพื่อความปลอดภัย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 16 มี.ค. ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข่าวกรณีการบินไทยออกกฎห้ามคนอ้วนใช้บริการชั้นธุรกิจสำหรับเครื่องบินรุ่นใหม่ (อ่าน เริ่มแล้ว! การบินไทย ออกประกาศ ห้ามคนอ้วนขึ้นชั้นธุรกิจเครื่องบินรุ่นใหม่)

โดย เรืออากาศเอก ปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคง และมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทได้รับมอบเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 จำนวน 2 ลำ เข้าประจำฝูงบินของการบินไทยตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 โดยบริษัทโบอิ้ง ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินแบบดังกล่าว ได้กำหนดให้มีการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยรุ่นใหม่ที่มีถุงลมนิรภัย (Airbag) ในตัว
บนที่นั่งชั้นธุรกิจของเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 ซึ่งเข็มขัดนิรภัยดังกล่าวได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (FAA) โดยที่ผู้โดยสารที่มีรอบเอวเกิน 56 นิ้วจะไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยดังกล่าวได้

บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบด้านความปลอดภัย โดยสงวนสิทธิ์ในการสำรองที่นั่งชั้นธุรกิจแก่ผู้โดยสารที่มีรอบเอวเกิน 56 นิ้ว รวมถึงผู้โดยสารที่เดินทางโดยให้ทารกนั่งตัก บนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษามาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในการปฏิบัติการบินของบริษัท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์