ระดมกำลังช่วยช้างป่า ถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดไปติดคาเขื่อน ดิ้นทุลักทุเล (คลิป)

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. บีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุช้างป่าตกลงไปในแม่น้ำคงคา ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย จนทำให้ทางการต้องระดมกู้ภัยเพื่อเข้าช่วยช้างป่าตัวนี้กันอย่างเต็มกำลัง ท่ามกลางน้ำเชี่ยวกราก

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในเขตคุ้มครองเสือราชจี ใกล้กับเมืองฤษีเกศ พบช้างหนึ่งตัวติดอยู่บริเวณเขื่อนกั้นน้ำด้วยอาการทุลักทุเล พยายามเอาตัวรอด เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดีที่ 15 มี.ค. ทำให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเปลี่ยนทางน้ำ เพื่อลดระดับน้ำในบริเวณที่ช้างติดอยู่ จนกระทั่งน้ำลดลง จึงช่วยช้างตัวนี้ได้

สาเหตุที่ช้างมาติดอยู่ในเขื่อนดังกล่าวเนื่องจากแรงของน้ำที่มหาศาล พัดตัวช้างจนติดกับเขื่อนแห่งนี้ นอกจากนี้แรงดันของน้ำยังทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดึงช้างขึ้นมาจากจุดที่มันติดอยู่ได้

RAJU NAUTIYAL/RAJAJI TIGER RESERVE

ด้านนายสันธาน สอนเกอร์ ผู้อำนวยการเขตคุ้มครองเสือ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากระดับน้ำที่ไหลแรงอย่างต่อเนื่องทำให้ช้างต้องดิ้นรน ทำให้พวกเราตัดสินใจกันได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเสริมด้วยว่าทางเจ้าหน้าที่จะมีการจับตาช้างตัวนี้อย่างใกล้ชิดเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับมัน

ทั้งนี้ ในพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในส่วนของเขตรักษาพันธุ์ป่าไม้และสัตว์หิมาลัย ซึ่งมีช้างป่ากว่า 350 ตัว และสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ อยู่อย่างมากมาย นอกจากนี้ยังมีเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าช้างมักจะวิ่งลงน้ำเพื่อเอาตัวรอดหลังจากเข้าไปต่อสู้กับช้างตัวอื่นเพื่อแย่งพื้นที่กับช้างตัวอื่นๆ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์